Nhà Trắng phủ nhận lính đánh thuê Mỹ tham chiến ở Ukraine

Nhà Trắng phủ nhận lính đánh thuê Mỹ tham chiến ở Ukraine
TPO - Giới chức Mỹ vừa ra tuyên bố phủ nhận cáo buộc của truyền thông về sự hiện diện của 400 lính đánh thuê Mỹ ở chiến dịch “chống khủng bố” do chính quyền Kiev phát động tại miền Đông Ukraine.

Hôm qua, hãng Itar-Tass của Nga dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC), bà Laura Lucas Magnuson khẳng định: Nhà Trắng sẵn sàng đối chất với phóng viên tờ Bild am Sonntag của Đức về vấn đề này.

Ngoài ra, bà Magnuson cũng cho biết, hãng cung cấp dịch vụ an ninh Academy “trong 2 tháng qua” đã liên tục phủ nhận sự liên quan của các tay súng đánh thuê thuộc hãng này đang có mặt ở Ukraine.

Trước đó, hôm 12/5, tờ Bild am Sonntag đăng bào viết cho biết 400 binh sĩ tinh nhuệ của công ty an ninh tư nhân Academy của Mỹ (trước đây mang tên Blackwater) đang có mặt trong lực lượng an ninh Ukraine chiến đấu chống lực lượng Tự vệ Sloviansk.

Nguồn tin cũng khẳng định, cơ quan tình báo Đức ngày 29/4 đã báo cáo với Chính phủ nước này.

Tuy nhiên, ngày 8/5, cơ quan an ninh của Ukraine tuyên bố rằng trong lực lượng an ninh hỗn hợp của họ không có người nước ngoài.

Thông tin đăng tải trên tờ Bild am Sonntag trùng hợp với cáo buộc của ông Sergey Zyplakov, Phó chỉ huy các đơn vị Tự vệ Donetsk, về việc khoảng 400 lính đánh thuê Mỹ đã tới khu vực Sloviansk, trong 2 chuyến bay hạ cánh xuống một sân bay địa phương hôm 7/5.

Công ty an ninh Academy là “đội quân tư nhân” lớn nhất trên thế giới với gần 10.000 lính đánh thuê. Phần lớn công việc mà Academy đảm nhận là thực hiện theo các đơn đặt hàng từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc.

Theo Theo Itar-Tass
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).