Lực lượng Tự vệ vùng Donbass ra ‘tối hậu thư’ với Kiev

Lực lượng Tự vệ vùng Donbass ra ‘tối hậu thư’ với Kiev
TPO - Trong vòng 24 tiếng, nếu lực lượng an ninh và quân đội Ukraine không dỡ bỏ các chốt kiểm soát bao vây Donetsk, lực lượng tự vệ Donbass sẽ "đốt cháy và phá hủy tất cả".

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Sergei Zdrilyuk, Phó chỉ huy Tự vệ vùng Donbass, cho biết, “tối hậu thư” được đưa ra vào sáng ngày 15/5.

Theo đó, Tự vệ vùng Donbass kêu gọi lực lượng an ninh và quân đội Ukraine dỡ bỏ các chốt kiểm soát bao vây tỉnh Donetsk, nếu không “các nhóm trinh sát-tấn công của lực lượng tự vệ đã sẵn sàng đốt cháy và phá hủy tất cả”.

Trong khi đó, đụng độ giữa an ninh Ukraine và các tay súng tự vệ tiếp tục diễn ra ở thành phố Kramatosk.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, giao tranh đã xảy ra ở làng Starovarvarovka, nằm cách thành phố Kramatosk 30km. Nhiều người dân địa phương đã qua sát thấy trực thăng quân sự của quân đội Ukraine xuất hiện trong khu vực.

Trước đó, Tự vệ Donetsk đã phục kịch quân Ukraine ở gần Sloviansk hôm 14/5. “Họ (quân đội Ukraine) đã mất 11 người và 24 người khác bị thương, còn chúng ta cũng mất 1 người. Họ liên tục bắn phá Kramatosk và Slavyansk với mục đích gây hoảng loạn trong cư dân địa phương, nhưng đã thất bại”, “Thị trưởng nhân dân” Sloviansk, Vyacheslav Ponomarev tuyên bố vào ngày 15/5.

Đây là vụ đụng độ đầu tiên giữa tự vệ địa phương miền Đông với lực lượng an ninh và quân đội Ukraine sau khi hai tỉnh Donetsk và Lugansk tuyên bố độc lập từ Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 11/5.

Chính quyền tạm thời Ukraine cũng thừa nhận đây là tổn thất lớn nhất của chính phủ Kiev kể từ khi triển khai chiến dịch chống “khủng bố” tại miền Đông đất nước, đồng thời tuyên bố “sẽ có những phương án đáp trả thích đáng”.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG