Nguyên nhân điểm chuẩn tăng mạnh

Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn từ chiều tối 4/10 Ảnh: Như Ý
Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn từ chiều tối 4/10 Ảnh: Như Ý
TP - Ngày 4/10, sau khi quy trình lọc ảo kết thúc, một số trường đại  học công bố điểm chuẩn năm 2020. Do phổ điểm năm nay tăng nên điểm trúng tuyển của một số trường cũng cao hơn nhiều so với năm ngoái.

Ðiểm chuẩn tuyệt đối trong hệ dân sự

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng phụ trách, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, năm nay, điểm chuẩn vào trường có nhiều bất ngờ. Trong đó, ngành Hàn Quốc học năm nay mới chính thức tuyển sinh thì có điểm chuẩn cao nhất toàn trường và cũng là ngành học lấy điểm chuẩn tuyệt đối 30/30 điểm đối với tổ hợp C00  (Văn, Sử, Địa). Năm 2019, ngành học có điểm chuẩn cao nhất toàn trường và cũng là cao nhất toàn quốc hệ dân sự của tổ hợp C00 là ngành Đông phương học, với điểm chuẩn là 28,5 điểm. Năm nay, điểm chuẩn ngành này tăng lên đến 29,75 điểm. Ông lý giải, do chỉ tiêu ngành Hàn Quốc học là 50 nhưng đã tuyển thẳng đến 30 chỉ tiêu, chỉ còn 20 chỉ tiêu để xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Với khối ngành kinh tế, điểm chuẩn vào trường ĐH Ngoại thương và Kinh tế quốc dân, hai trường đại học tốp đầu phía Bắc, cũng đều tăng cao. Trong đó, điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế quốc dân cao nhất lên đến 28,6 điểm và thấp nhất là 27 điểm với tổ hợp A00.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của trường, điểm chuẩn tăng từ 1-3 điểm so với năm 2019. Ông Triệu cho hay, thí sinh thay đổi nguyện vọng nhiều nên số nguyện vọng tăng cao so với ban đầu và khoảng cách điểm trúng tuyển các ngành rất sát nhau. Số ngành có điểm chuẩn cao nhiều hơn năm trước, tập trung vào các ngành “hot” như logistics, kinh tế quốc tế... Điểm chuẩn của Trường ĐH Thương mại cao nhất là 26,7 điểm và thấp nhất là  24 điểm.

Nguyên nhân điểm chuẩn các trường tăng, nhất là các trường kinh tế tốp trên, là điểm thi năm nay cao và  các trường đã giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT so với năm trước. Cụ thể, trường ĐH Ngoại thương chỉ còn 50% chỉ tiêu để xét kết quả thi tốt nghiệp, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giảm 30% chỉ tiêu xét kết quả thi so với năm 2019.

Khối trường kỹ thuật có nhiều biến động về điểm

Đối với khối trường kỹ thuật, điểm chuẩn giữa các trường có sự chênh lệch lớn. Điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là 29,04 điểm với ngành khoa học máy tính. Do trường có nhiều hệ đào tạo nên điểm chuẩn giữa các ngành trong trường cũng chênh nhau đáng kể, chênh lệch tới gần 7 điểm.

Trong khi đó, điểm chuẩn của một số trường ĐH kỹ thuật khác chỉ ở mức trung bình khá. Điểm chuẩn vào Trường ĐH Xây dựng, ngành khoa học máy tính là 23 điểm. Ngành công nghệ thông tin của ĐH Xây dựng lấy điểm chuẩn cao nhất 24,25 điểm. Các ngành còn lại của trường có điểm chuẩn từ 16 điểm trở lên. Với Trường ĐH Giao thông vận tải, điểm chuẩn khu vực phía Bắc cao nhất là ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng - 25 điểm.

Các ngành khác có điểm chuẩn từ 16,1 điểm trở lên. Chiều tối qua, Hội đồng tuyển sinh ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải thông báo điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2020 theo phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, các ngành có điểm trúng tuyển từ 20 điểm trở lên học tại cơ sở đào tạo Hà Nội là ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là 24 điểm; ngành công nghệ thông tin 23 điểm; ngành thương mại điện tử 22,5 điểm; ngành kinh tế xây dựng, công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ kỹ thuật giao thông, công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng - 15,5 điểm.

Điểm chuẩn nhóm ngành y dược cũng ở mức cao. Trường ĐH Y Hà Nội có mức điểm chuẩn cao nhất là ngành y đa khoa với 28,9 điểm, răng-hàm-mặt là 28,65 điểm. Ngành y khoa của Học viện Y dược học cổ truyền có điểm trúng tuyển cao nhất là 26,1.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay, hệ thống phần mềm thực hiện 6 lần lọc ảo mới ra được kết quả cuối cùng. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường tự quyết định mức điểm chuẩn trúng tuyển dựa trên kết quả đã lọc ảo. 

Thí sinh vẫn đang ngóng điểm thi của các trường khối an ninh, quốc phòng. Đây là những trường có ít chỉ tiêu tuyển sinh nhưng nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh. Năm 2019, sau vụ tiêu cực thi cử 2018, điểm chuẩn của khối trường an ninh, quốc phòng cũng có phần giảm.

MỚI - NÓNG