Nguyên giám đốc cho thuê tài chính BIDV lĩnh án

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Các bị cáo để phía thuê tài chính đứng tên tài sản, không kiểm tra dẫn tới việc bên thuê tài sản bán, cho thuê lại tài sản gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng cho phía BIDV.  

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 19/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm vụ “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty Cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo cáo trạng, Bùi Văn Khen - nguyên Giám đốc Cty Cho thuê tài chính TNHH Một thành viên BIDV và Nguyễn Việt Hưng - nguyên Trưởng phòng Khách hàng cá nhân BIDV Chi nhánh Chương Dương đã có hành vi cho thuê tài chính dưới hình thức cho Cty Xi măng Lào Cai thuê máy móc, thiết bị phục vụ một dự án xây dựng thủy điện.

Quá trình thực hiện, các bị cáo đã làm trái Nghị định số 16/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của công ty cho thuê tài chính. Cụ thể, khi ký hợp đồng cho thuê tài sản, Cty cho thuê tài chính của BIBV không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Cty Xi măng Lào Cai mua và đăng ký quyền sở hữu.

Cùng với đó là sau khi chi tiền mua tài sản, Cty Cho thuê tài chính BIDV đã không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng. Khi Cty Xi măng Lào Cai vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng, phía BIBV không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản...

Hành vi của bị cáo Bùi Văn Khen và đồng phạm đã dẫn đến việc Cty Xi măng Lào Cai bán, gán nợ và cho bên thứ ba thuê lại tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Cty Cho thuê tài chính BIDV hơn 11,3 tỷ đồng tiền gốc và 9,6 tỷ đồng tiền lãi.

Từ đó, các bị cáo nhận truy tố về tội “Cố ý làm trái…”. Tuy nhiên, qua xét hỏi và tranh luận công khai tại tòa, HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo là thiếu trách nhiệm nên tuyên phạt Bùi Văn Khen 5 năm tù; Nguyễn Việt Hưng nhận 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, chủ tọa cho rằng BIDV Lào Cai đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định vốn tự có của Cty Xi măng Lào Cai dẫn tới hậu quả vụ án nên kiến nghị cơ quan điều tra xử lý hình sự với một số cá nhân có sai phạm tại chi nhánh này và một số người liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc, công an tổ chức khám nghiệm. Ảnh: Vietnamnet.

Hé lộ mâu thuẫn trước đó của gia đình nghi phạm và cô gái mất tích ở Vũng Tàu

TPO - Trần Thanh Hải (SN 1988, trú xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nghi phạm trong vụ cô gái mất tích ở Vũng Tàu đang được công an cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra trong một vụ cố ý gây thương tích. Người dân cho biết, trước đó, nhà của nạn nhân O. gần nhà Hải, hai bên có xảy ra mâu thuẫn về tranh chấp đất đai
Cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến (phải) và bị cáo Trần Trọng Tuấn - cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM tại phiên tòa.

Cựu phó Tổng giám đốc SAGRI xin xử vắng mặt

TPO - Sáng 8/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến sai phạm khi duyệt cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng, tiếp tục xét xử.