Giám đốc 'rởm' lừa huy động vốn tiền tỉ lĩnh án

Bị cáo Khánh tại phiên tòa.
Bị cáo Khánh tại phiên tòa.
TPO - Ngày 6/2, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Kha Quốc Khánh (31 tuổi) 16 năm tù và Trần Kim Hương (32 tuổi, cùng ngụ tại TP Hồ Chí Minh) 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau hơn 1 ngày đưa ra xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, Kha Quốc Khánh cùng vợ là Phạm Thùy Dung thành lập Công ty CP Đầu tư hàng hải FII (gọi tắt là công ty FII) đăng kí nhiều ngành nghề trong đó có lĩnh vực xuất nhập khẩu xăng dầu và đăng kí vốn điều lệ là 29 tỉ đồng. Công ty này được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại TP.HCM năm 2014 do Trần Kim Hương làm giám đốc, góp vốn điều lệ 60%.

Tháng 11/2014, công ty FII mở chi nhánh tại TP Cần Thơ do Khánh làm giám đốc và đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh dầu khí, bất động sản, đăng ký vốn pháp định 6 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 7/2015, công ty này ngưng hoạt động do hết vốn.

Nhưng tại trụ sở chính của công ty ở TP.HCM và chi nhánh tại Cần Thơ Khánh lại chỉ đạo nhân viên mời chào khách góp vốn hưởng lãi suất cố định theo tháng từ 1,1 - 2,25%/tổng vốn đầu tư. Bằng thủ đoạn lấy tiền của người sau trả cho người trước trong thời gian ngắn với lãi suất cao và cam kết trả vốn gốc khi đến hạn thanh toán hợp đồng để thu hút khách hàng gửi tiền vào công ty rồi chiếm đoạt.

Khánh yêu cầu nhân viên đưa ra các tài liệu như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ 29 tỉ đồng, bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh  giữa FII với một công ty ở Singapore, thuê kho chứa dầu lớn để tạo sự tin tưởng của đối tác. Ngoài ra, bị cáo còn yêu cầu Hương ký trước vào các hợp đồng in sẵn để khi “con mồi cắn câu” thì chỉ việc ghi tên vào và thu tiền.

Với thủ đoạn trên bị cáo Khánh và Hương đã chiếm đoạt của 16 bị hại (15 bị hại ở Cần Thơ và 1 bị hại ở TP Hồ Chí Minh) số tiền gần 5,5 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Khánh đổ trách nhiệm cho Dung (vợ bị cáo) và Hương. Bị cáo chỉ thừa nhận hành vi chiếm đoạt tiền đối với những khách hàng do mình kí hợp đồng và đã khắc phục 370 triệu đồng.

Tại phiên tòa bị cáo Hương xin được xử vắng mặt vì lí do đang mang thai sắp sinh. Còn đối với Dung, sẽ tiếp tục điều tra và xử lí khi có đủ cơ sở.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt 2 bị cáo với mức án trên và buộc khắc phục cho các bị hại số tiền gần 5,5 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG