Bưởi là loại thực phẩm giúp ích trong việc giải quyết các vấn đề khó tiêu. Nó có tính nhẹ bụng hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Do đó, nó có tác dụng trị chứng khó tiêu ngay lập tức bằng cách làm dịu cơn nóng và kích ứng xuất hiện trong dạ dày. Bưởi cũng giúp cải thiện sự lưu thông của các loại dịch chất tiêu hóa – giúp làm dịu bài tiết của đường ruột đồng thời điều chỉnh hệ bài tiết luôn hoạt động tốt. Những lợi ích này là do sự tồn tại của hàm lượng chất xơ và bột thực vật chứa trong bưởi mang lại. Chúng giúp làm tăng khả năng tích tụ trong đường ruột và điều chỉnh chu kỳ bài tiết của bạn. Ngoài ra, vì những lý do tương tự kể trên, chiết xuất bưởi cũng thường được chọn sử dụng trong y học hiện đại.
Hỗ trợ điều trị bệnh sốt, bệnh cúm
Bột hoặc nước ép quả bưởi có tác dụng giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng sau cơn sốt. Đồng thời, nó giúp làm dịu cảm giác nóng rát thường gặp khi cơ thể đạt đến nhiệt độ cao. Bưởi được cho là một “liều thuốc” hữu hiệu trong việc giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các cơn cảm lạnh cũng như các bệnh thông thường khác.
Nước ép bưởi – khi hòa tan cùng với nước – có thể làm dịu cơn khát nhanh chóng và giúp cơ thể giữ nước lâu hơn. Hầu hết những lợi ích này đều do hàm lượng vitamin C cao trong bưởi mang lại. Vitamin C hoạt động như một hệ thống bảo vệ hệ miễn dịch nói chung, đồng thời giúp cơ thể chống lại cơn sốt.
Quả bưởi là một phương thuốc hữu hiệu giúp điều trị bệnh cúm do khả năng giúp làm giảm tính axit trong hệ thống. Các đặc tính gây chua có tên “naringin” trong bưởi giúp tăng cường hệ thống và đẩy mạnh quá trình tiêu hóa. Naringin cũng được coi là một flavonoid – nguồn chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ có trong chế độ ăn uống hằng ngày. Flavonoid còn có tính kháng virus, kháng nấm men, kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm.
Chính những điều này đã khiến bưởi trở thành một trong những thực phẩm hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh cúm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nguồn vitamin C dồi dào có trong bưởi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp bạn có thể đề kháng được nhiều loại bệnh như cảm cúm hay sốt. Vitamin C còn ngăn ngừa bệnh ung thư miệng và ung thư dạ dày, đột quỵ và đau tim.
Ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận hình thành là do canxi tích tụ lâu ngày, phát triển thành sỏi. Sỏi có thể đi ra ngoài theo đường nước tiểu hoặc bằng các biện pháp y khoa. Những bệnh nhân sỏi thận đều phải chịu những cơn đau đớn. Uống nước ép bưởi mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận, tránh khỏi những cơn đau đớn do căn bệnh này gây ra.
Chữa chứng khó tiêu
Bưởi là loại thực phẩm giúp ích trong việc giải quyết các vấn đề khó tiêu. Nó có tính nhẹ bụng hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Do đó, nó có tác dụng trị chứng khó tiêu ngay lập tức bằng cách làm dịu cơn nóng và kích ứng xuất hiện trong dạ dày.
Bưởi cũng giúp cải thiện sự lưu thông của các loại dịch chất tiêu hóa – giúp làm dịu bài tiết của đường ruột đồng thời điều chỉnh hệ bài tiết luôn hoạt động tốt. Những lợi ích này là do sự tồn tại của hàm lượng chất xơ và bột thực vật chứa trong bưởi mang lại. Chúng giúp làm tăng khả năng tích tụ trong đường ruột và điều chỉnh chu kỳ bài tiết của bạn. Ngoài ra, vì những lý do tương tự kể trên, chiết xuất bưởi cũng thường được chọn sử dụng trong y học hiện đại.
Đốt cháy mỡ thừa
Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra khả năng đáng kinh ngạc này của bưởi. Bạn chỉ cần uống một hoặc nửa ly nước ép bưởi trước bữa ăn để đạt được hiệu quả này. Những người thực hiện tham gia thí nghiệm đã giảm được 4 pound (tương đương 1,8kg) trong mười hai tuần.
Tăng cường sự trao đổi chất
Bưởi cũng làm tăng cường sự trao đổi chất, hỗ trợ bạn trong việc giảm cân. Cùng với thực đơn ăn kiêng hợp lý và sự trao đổi chất được tăng cường, bạn có thể giảm được 2 pound (tương đương 0,9kg) trong một tuần.
Một lợi ích khác của việc quá trình trao đổi chất được tăng cường là mỡ thừa sẽ được đốt cháy khi cả khi cơ thể bạn đang nghỉ ngơi. Bạn sẽ giảm cân nhanh hơn đồng thời vẫn duy trì được sức khỏe.
Giảm tình trạng mệt mỏi
Bưởi điều trị mệt mỏi hiệu quả, nhờ đó giúp bạn xua tan đi những mệt mỏi do công việc thường ngày. Uống nước bưởi cùng nước chanh theo tỷ lệ 5:5 có thể là một biện pháp không chỉ mang lại sự ngon miệng mà còn giúp cơ thể tươi tỉnh, khỏe khoắn.
Thức uống này sẽ giúp thúc đẩy mức năng lượng trong cơ thể tăng vọt nhanh chóng. Nootkatone – một hợp chất cực hiếm và quan trọng trong bưởi, có lẽ là thành phần giá trị nhất trong ngành chiết xuất hương thơm. Ngoài ra, nootkatone còn giúp cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể thông qua việc kích hoạt AMPK. Điều này giúp nâng cao sức chịu đựng và mức năng lượng, giúp giảm cân cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thanh lọc gan
Uống nước ép bưởi sẽ giúp gan khỏe hơn và làm sạch các độc tố có trong gan. Thanh lọc gan sẽ giúp thuyên giảm các bệnh mãn tính như trầm cảm, cứng cơ hay đau đầu mãn tính.
Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư tuyến tiền liệt
Các chất chống oxy hóa trong bưởi sẽ tấn công các mầm bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiềm ẩn trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra bưởi còn khôi phục các tế bào bị tổn thương ở cấp độ AND. Hiện nay, ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới, là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau ung thư phổi. Tuy nhiên, uống nước ép bưởi hàng ngày nó có thể giúp cho cơ thể có sức đề kháng tốt hơn đồng thời ngăn chặn được sự hình thành và phát triển của căn bệnh này.
Ngăn ngừa ung thư phổi
Các nghiên cứu đã chỉ ra bưởi còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư phổi. Tiêu thụ 6 ounces (tương đương 170 gram) bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm tác hại của khói thuốc lá và xì gà đối với cơ thể. Bưởi cũng kích hoạt các enzim chống lại căn bệnh này. Bưởi đỏ được cho là chống ung thư phổi hữu hiệu hơn các loại bưởi khác.
Giảm các cholesterol có hại
Các nghiên cứu đã chỉ ra LDL cholesterolcos có hại giảm 15% ở những người thường xuyên ăn hoặc uống nước ép bưởi. Nghiên cứu cũng cho thấy bưởi ruột vàng có tác dụng hơn bưởi ruột đỏ. Triglycerides, một loại cholesterol có hại cũng giảm 17%. Những kết quả này có được chỉ sau một tháng những người tham gia đưa bưởi vào bữa ăn hàng ngày của họ.
Bệnh viêm nướu
Các nhà khoa học đã phát hiện ra ăn hai quả bưởi mỗi ngày có thể giảm được những tác hại do bênh viêm nướu gây ra. Nếu bệnh viêm nướu không được chữa trị sẽ dẫn đến ung thư miệng, thậm chí còn dẫn đến các bệnh tim mạch.
Người đang uống các thuốc sau đây tuyệt đối không ăn bưởi
Thuốc giảm mỡ máu
Các chuyên gia lưu ý rằng các statin trong thuốc hạ mỡ máu, như simvastatin, atorvastatin và lovastatin sẽ an toàn hơn khi dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều bưởi hoặc uống nước bưởi khi dùng loại thuốc này, nó sẽ khiến thuốc tích tụ trong cơ thể, làm tăng nguy cơ phản ứng bất lợi như tổn thương gan, tiêu cơ vân và thậm chí gây suy thận cấp.
Thuốc hạ huyết áp
Bưởi rất giàu kali, nó có tác dụng hạ huyết áp và làm tăng nồng độ thuốc trong máu của thuốc hạ huyết áp. Do đó, ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi trong khi dùng thuốc hạ huyết áp sẽ tương đương với việc tăng lượng thuốc, rất dễ gây giảm huyết áp đột ngột và có thể gây chóng mặt, đánh trống ngực, mệt mỏi và đau thắt ngực nghiêm trọng… nặng có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Vì vậy, không ăn bưởi và uống thuốc huyết áp cùng thời điểm.
Thuốc an thần
Bưởi sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc an thần, kéo dài thời gian tác dụng của thuốc và làm nặng thêm các triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ. Ngày tiếp theo dùng thuốc, có thể có các triệu chứng "nôn nao" chẳng hạn như chóng mặt, những công nhân và lái xe trong thời gian sử dụng thuốc cần đặc biệt chú ý.
Thuốc tránh thai
Bưởi sẽ cản trở sự hấp thụ và tác dụng thuốc tránh thai của phụ nữ, nếu ăn bưởi trong khi dùng thuốc có thể gây mất tác dụng ngừa thai.
Thuốc chống dị ứng
Bưởi có thể gây ra phản ứng bất lợi với các thuốc chống dị ứng như terfenadine, gây chóng mặt, đánh trống ngực và rối loạn nhịp tim.
Thuốc giảm cân
Với những người sử dụng thuốc giảm cân sau đó ăn bưởi hay uống nước ép bưởi sẽ gây nên hiện tượng bị đau cơ, nguy hại đến thận, mắc các bệnh về thận.
Ngoài ra, một số loại thuốc khác như thuốc làm loãng máu, các loại thuốc chống trầm cảm, thậm chí thuốc làm giảm rối loạn cương dương... cũng bị ảnh hưởng do bưởi.
Ngoài ra, một số đối tượng sau cũng nên hạn chế ăn bưởi
Người rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy
Bưởi chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C vì vậy người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều. Người bị rối loạn tiêu hóa ăn bưởi sẽ khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Người bị suy thận
Do bưởi chứa nhiều kali, nên người suy thận ăn vào sẽ bài tiết rất khó.
Người bị suy tim
Vì ăn bưởi chứa nhiều kali, sức lọc của thận giảm nên ảnh hưởng đến người bị suy tim.
Người hay bị chân tay lạnh
Bưởi có tính hàn nên không tốt cho người chân tay lạnh.
Người bị dạ dày, tá tràng
Trong bưởi chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C, người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn bưởi bởi trong bưởi chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng, nhất là bưởi chua.
Người đói không nên ăn bưởi
Bưởi chứa một lượng axit rất lớn. Nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày của bạn, đặc biệt với những người đang áp dụng kiểu giảm cân với bưởi.