Nghị sĩ ủng hộ thuyết âm mưu đệ đơn luận tội Tổng thống Biden

Bà Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Reuters
Bà Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Reuters
TPO - Một thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã đệ trình yêu cầu luận tội Tổng thống Joe Biden mới nhậm chức.

Theo RT, Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) cáo buộc ông Joe Biden “không phù hợp để nắm giữ chức vụ”, từng có hành vi “lạm dụng quyền lực trong một thời gian dài và đáng lo ngại” khi còn là cấp phó của cựu Tổng thống Barack Obama.

Bà Greene trích dẫn cái gọi là lời đe dọa của ông Biden đối với chính phủ Ukraine, trong bối cảnh con trai ông – Hunter Biden – có các giao dịch kinh doanh “mờ ám” ở nước ngoài.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, bà Greene cho biết ông Biden đã chứng tỏ mình sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để cứu con trai mình.

Trước đó một tuần, bà Greene tuyên bố sẽ luận tội ông Joe Biden ngay trong ngày đầu tiên ông lên nắm quyền.

Tuy nhiên, nỗ lực của Hạ nghị sĩ bang Georgia rất khó thành công, vì cả Hạ viện và Thượng viện đều do đảng Dân chủ kiểm soát.

Bản thân bà Greene cũng bị báo giới công kích suốt nhiều tháng vì công khai ủng hộ thuyết âm mưu.

Dù vậy, việc bà Greene nộp đơn luận tội ông Biden cho thấy quá trình luận tội – vốn chỉ được áp dụng khi các Tổng thống Mỹ đối mặt nguy cơ bị cách chức vì phạm các tội nghiêm trọng – đã bị lạm dụng như một vũ khí chính trị.

Trước đó, Hạ nghị sĩ Al Green (đảng Dân chủ, bang Texas) đã từng 3 lần nộp đơn yêu cầu luận tội ông Donald Trump trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kì. Tuy nhiên những lá đơn này đều không được thông qua.

Mãi đến cuối năm 2019, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát mới bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc cản trở Quốc hội và lạm dụng quyền lực.

Đến tháng 1/2020, Thượng viện tuyên bố ông Trump trắng án.

Mới đây nhất, ngày 13/1, Hạ viện tiếp tục bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump với cáo buộc kích động nổi dậy tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Thượng viện hiện chưa họp bỏ phiếu về nghị quyết luận tội này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.