Nghị sĩ ủng hộ thuyết âm mưu đệ đơn luận tội Tổng thống Biden

Bà Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Reuters
Bà Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Reuters
TPO - Một thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã đệ trình yêu cầu luận tội Tổng thống Joe Biden mới nhậm chức.

Theo RT, Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) cáo buộc ông Joe Biden “không phù hợp để nắm giữ chức vụ”, từng có hành vi “lạm dụng quyền lực trong một thời gian dài và đáng lo ngại” khi còn là cấp phó của cựu Tổng thống Barack Obama.

Bà Greene trích dẫn cái gọi là lời đe dọa của ông Biden đối với chính phủ Ukraine, trong bối cảnh con trai ông – Hunter Biden – có các giao dịch kinh doanh “mờ ám” ở nước ngoài.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, bà Greene cho biết ông Biden đã chứng tỏ mình sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để cứu con trai mình.

Trước đó một tuần, bà Greene tuyên bố sẽ luận tội ông Joe Biden ngay trong ngày đầu tiên ông lên nắm quyền.

Tuy nhiên, nỗ lực của Hạ nghị sĩ bang Georgia rất khó thành công, vì cả Hạ viện và Thượng viện đều do đảng Dân chủ kiểm soát.

Bản thân bà Greene cũng bị báo giới công kích suốt nhiều tháng vì công khai ủng hộ thuyết âm mưu.

Dù vậy, việc bà Greene nộp đơn luận tội ông Biden cho thấy quá trình luận tội – vốn chỉ được áp dụng khi các Tổng thống Mỹ đối mặt nguy cơ bị cách chức vì phạm các tội nghiêm trọng – đã bị lạm dụng như một vũ khí chính trị.

Trước đó, Hạ nghị sĩ Al Green (đảng Dân chủ, bang Texas) đã từng 3 lần nộp đơn yêu cầu luận tội ông Donald Trump trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kì. Tuy nhiên những lá đơn này đều không được thông qua.

Mãi đến cuối năm 2019, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát mới bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc cản trở Quốc hội và lạm dụng quyền lực.

Đến tháng 1/2020, Thượng viện tuyên bố ông Trump trắng án.

Mới đây nhất, ngày 13/1, Hạ viện tiếp tục bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump với cáo buộc kích động nổi dậy tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Thượng viện hiện chưa họp bỏ phiếu về nghị quyết luận tội này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.