Bắc Kinh kêu gọi 'cài đặt' lại quan hệ Mỹ - Trung

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ảnh: JT
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ảnh: JT
TP - Ngày 21/1, Trung Quốc chúc mừng Tổng thống Mỹ Joe Biden và kêu gọi cài đặt lại quan hệ song phương sau 4 năm đầy mâu thuẫn và căng thẳng dưới thời chính quyền Donald Trump. 

Bắc Kinh cũng hoan nghênh Mỹ trở lại với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, khi ông Biden cố gắng ngay lập tức đưa Mỹ trở lại vai trò lãnh đạo toàn cầu.

Tân tổng thống Mỹ được đánh giá sẽ vẫn tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc, nhưng sẽ coi trọng hợp tác quốc tế sau khi ông Trump dùng cách tiếp cận “Mỹ là trên hết”.

“Với hợp tác từ cả hai bên, những thiên thần tốt đẹp hơn trong quan hệ Trung - Mỹ sẽ đánh bại các thế lực xấu xa”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo thường kỳ. Bà Hoa nói rằng ông Biden đã dùng từ “thống nhất” nhiều lần trong bài phát biểu nhậm chức, và đó “chính xác là điều đang cần trong quan hệ Mỹ - Trung”.

Dưới thời chính quyền Trump, căng thẳng với Trung Quốc gia tăng trên hàng loạt lĩnh vực. Vào ngày cuối cùng của chính quyền Trump, Bắc Kinh thông báo trừng phạt hơn hai chục quan chức hết nhiệm kỳ, trong đó có ngoại trưởng Mike Pompeo. Những cựu quan chức đó và người nhà của họ sẽ bị cấm đến và làm ăn ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau.

“Trong mấy năm qua, chính quyền Trump, đặc biệt là Pompeo, đã chôn quá nhiều mìn vào quan hệ Mỹ - Trung để phải gỡ bỏ, đốt phá quá nhiều cây cầu để phải xây lại, và phá hủy quá nhiều con đường để phải sửa chữa lại”, Reuters dẫn lời bà Hoa.

Tuy nhiên, một dấu hiệu căng thẳng mới cho quan hệ Mỹ - Trung đã xuất hiện ngay trong ngày ông Biden nhậm chức. Bà Hsiao Bi-khim, Trưởng văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Washington đã được mời dự buổi lễ tuyên thệ của ông Biden ngày 20/1, AP đưa tin.

Bà Emily Horne, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, vừa nói rằng cam kết của Mỹ với Đài Loan “cứng như đá”, sau khi bà Hsiao được mời dự buổi lễ. “Tổng thống Biden sẽ sát cánh với các bạn bè và đồng minh để thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh và giá trị chung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Đài Loan”, bà Horne nói. 

Bắc Kinh phản đối bất kỳ tiếp xúc chính thức nào với Đài Loan và luôn tìm cách cô lập hòn đảo này về ngoại giao. Kể từ năm 1979, các đời tổng thống Mỹ thường thận trọng trong quan hệ với Đài Loan để tránh chọc giận Bắc Kinh và không khuyến khích Đài Bắc chính thức tuyên bố độc lập. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm