Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden

TPO - Cách bài trí mới của phòng Bầu dục đã được hé lộ khi các phóng viên đến Nhà Trắng xem ông Joe Biden kí một loạt sắc lệnh và quyết định.

Theo Daily Mail, phòng Bầu dục được bài trí lại vào ngày 20/1, để chuẩn bị cho buổi làm việc đầu tiên của ông Joe Biden với tư cách Tổng thống Mỹ.

Trong đó, một tấm thảm màu xanh đậm đã được trải xuống sàn phòng Bầu dục, thay cho tấm thảm màu sáng hơn của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tấm rèm vàng của ông Trump cũng không còn, và được thay thế bằng tấm rèm màu vàng sẫm hơn giống với rèm thời ông Bill Clinton.

Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 1 Phòng Bầu dục được thay toàn bộ rèm và thảm. Ảnh: AP
Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 2 Ảnh: AP
Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 3 Ảnh: AP

Trên chiếc bàn sau lưng ông Biden có bày một loạt ảnh gia đình, ghi lại khoảnh khắc tân Tổng thống vui đùa cùng con cháu.

Trên tường treo tranh chân dung của các chính khách nổi tiếng như cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt, George Washington và Abraham Lincoln.

Một trong số ít những món đồ được giữ nguyên là bàn làm việc từ gỗ sồi. Ông Trump cũng đã sử dụng chiếc bàn này khi còn là Tổng thống.

Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 4 Ảnh gia đình được ông Joe Biden bày kín chiếc bàn sau lưng. Ảnh: AP
Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 5 Những bức ảnh được bày bên cạnh tượng bán thân của nhà hoạt động nhân quyền Cesar Chavez. Ảnh: Getty
Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 6 Tranh chân dung các cựu Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP
Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 7 Bộ ghế sofa màu vàng nhạt sang trọng. Ảnh: AP
Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 8 Một hòn đá từ mặt trăng được bày trên kệ. Ảnh: AP
Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 9 Tượng bán thân của nhà hoạt động Rosa Parks (trái) và cựu Tổng thống Abraham Lincoln (phải). Ảnh: AP
Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 10 Tượng Mục sư Martin Luther King, Jr. Ảnh: AP
Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 11 Tranh chân dung cựu Tổng thống Harry Truman. Ảnh: AP

Trước đó, khi đắc cử Tổng thống, ông Trump đã nhanh chóng cho bài trí lại phòng bầu dục theo ý mình.

Ngoài việc thay tấm rèm đỏ sẫm của ông Barack Obama thành tấm rèm vàng, thì ông Trump cũng loại bỏ tấm thảm tròn khổng lồ có in phát ngôn nổi tiếng của các cựu Tổng thống.

Thay vào đó, phòng Bầu dục được trải tấm thảm vàng rực nắng với viền vòng hoa được thiết kế bởi cựu Đệ nhất phu nhân Laura Bush.

Ông Trump cũng thực hiện theo một trong những lời hứa ban đầu của mình, khi ông trả lại bức tượng bán thân của Winston Churchill về vị trí cũ. Trước đó, ông Obama đã bỏ bức tượng này để thay thế bằng bức tượng bán thân của Martin Luther King Jr.

Phòng Bầu dục được bài trí lại để chào đón ông Joe Biden ảnh 12 Phòng Bầu dục dưới thời ông Trump. Ảnh: EPA-EFE

Thông thường, một tổng thống mới đắc cử sẽ trang trí lại phòng Bầu dục cũng như các bộ phận khác của Nhà Trắng với tổng chi phí khoảng 400 triệu đô la.

Các khu sinh hoạt bên trong tòa nhà 132 phòng có thể được đổi màu sơn, trang trí lại, thay đổi nội thất… theo ý của chủ nhân mới, ngoại trừ một số khu vực bất khả xâm phạm như Phòng ngủ Lincoln, phòng ăn chung và phòng Xanh.

Việc thay đổi nội thất phải được sự chấp thuận của Ủy ban Bảo tồn Nhà Trắng, vì Nhà Trắng là một bảo tàng chứa hàng trăm năm lịch sử Mỹ. Đây là nơi ở của mọi tổng thống Mỹ kể từ thời John Adams vào năm 1800.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.