Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden

TPO - Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức trên sân khấu phía Tây Điện Capitol, trước khoảng 1.000 quan khách, và trong sự canh phòng cẩn mật của 25.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 1 Theo các nguồn tin chính thức, lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden năm nay chỉ có khoảng 1.000 khách mời. Trong khi tại các lễ nhậm chức trước đó, số vé phát ra có thể lên đến 200.000. Nguyên nhân chính khiến ông Joe Biden buộc phải thu nhỏ quy mô lễ nhậm chức là do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Mỹ.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 2 Trong khi Đệ nhất phu nhân Jill Biden mặc một chiếc váy và áo khoác màu xanh thanh thoát, thì Phó Tổng thống Kamala Harris lại gây ấn tượng với một chiếc váy và áo khoác màu tím sang trọng. Đây không chỉ là màu sắc thời trang của năm mà còn ẩn chứa nhiều thông điệp. Màu tím là sự kết hợp giữa màu xanh của đảng Dân chủ và màu đỏ của đảng Cộng hòa, nên từ lâu đã được xem là màu của chế độ lưỡng đảng ở Mỹ. Nó cũng là một trong những màu sắc chính thức của phong trào bầu cử của phụ nữ Mỹ, khiến người ta liên tưởng đến Shirley Chisholm - người phụ nữ da màu đầu tiên chạy đua tổng thống cách đây nhiều thập kỷ.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 3 Sau cuộc bạo loạn ngày 6/1, để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức, lực lượng an ninh được tăng cường, với 25.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia đến từ 6 bang gần thủ đô Washington. Ngoài ra, tham gia bảo vệ lễ nhậm chức còn có cảnh sát Điện Capitol và nhiều lực lượng khác.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 4 Các khách mời buộc phải ngồi cách xa nhau, và bắt buộc phải đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19. Trước đó, những người này đã phải xét nghiệm và chỉ được tham gia lễ nhậm chức nếu có kết quả âm tính. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 5 Lễ nhậm chức của ông Joe Biden là lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ đầu tiên trong hơn 30 năm có nắng chan hòa. Tuy nhiên, các khách mời vẫn phải đắp chăn vì nhiệt độ ngoài trời khá thấp.  
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 6 Trên khắp công viên quốc gia (gần Điện Capitol), 191.500 lá cờ Mỹ và 56 cột ánh sáng đã được dựng sẵn để tượng trưng cho những người không thể tham dự lễ nhậm chức vì dịch COVID-19.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 7 Người đảm nhiệm phần hát quốc ca trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden là nữ ca sĩ nổi tiếng Lady Gaga.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 8 Màn trình diễn của Lady Gaga khiến nhiều người xúc động. Cô vốn được coi là một trong những ca sĩ hát quốc ca Mỹ hay nhất. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 9 Các binh sĩ Vệ binh quốc gia giơ tay chào cờ khi nghe quốc ca. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 10 Bà Jill Biden tình cảm đặt tay lên vai chồng.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 11 Ông Biden tuyên thệ với một cuốn Kinh thánh đã được sử dụng trong gia đình ông từ năm 1893. Trước đó, ông từng sử dụng cuốn Kinh thánh này để tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ và 2 lần nhậm chức Phó Tổng thống.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 12 Hai vợ chồng ông Joe và bà Jill Biden dành cho nhau nhiều cử chỉ tình cảm. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 13 Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm bằng hai cuốn Kinh thánh, một cuốn từ người hàng xóm cũ, Regina Shelton, và một cuốn từ Thurgood Marshall - người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm việc tại Tòa án Tối cao. Bà Harris mô tả Shelton giống như người mẹ thứ hai đối với mình.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 14 Bà Kamala Harris là nữ Phó Tổng thống đầu tiên, và là Phó Tổng thống đầu tiên có gốc Mỹ - Á - Phi.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 15 Bà Harris chạm tay với cựu Tổng thống Barack Obama. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 16  Ông Obama ôm chúc mừng ông Joe Biden - người từng là cấp dưới.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 17  Ông Joe Biden được các thành viên trong gia đình chúc mừng sau khi tuyên thệ. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 18 Cựu Tổng thống George W. Bush, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cựu Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama trò chuyện tại lễ nhậm chức. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 19  Ông Biden duyệt đội danh dự. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 20 Bà Harris và phu quân tiễn cựu Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 21  Ông Joe Biden, bà Kamala Harris cùng các cựu lãnh đạo đặt vòng hoa tại mộ Liệt sĩ vô danh. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 22  Ông Joe Biden nắm tay con gái khi đi bộ về phía Nhà Trắng.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 23 Bà Kamala Harris vẫy chào khi tham gia lễ diễu hành. Thay vì một lễ diễu hành hoành tráng, quy mô đoàn hộ tống ông Joe Biden đã phải thu nhỏ hết cỡ. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 24 Ông Joe Biden bước lên bậc thềm Nhà Trắng với tư cách Tổng thống. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 25  Ông Biden đứng trước Nhà Trắng với phu nhân.
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 26 Theo một số nguồn tin, ông Donald Trump và bà Melania Trump đã để lại thư cho ông Joe Biden và bà Jill Biden. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 27  Ông Joe Biden kí các sắc lệnh tại Phòng Tổng thống (Điện Capitol). 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ nhậm chức ‘vô tiền khoáng hậu’ của ông Joe Biden ảnh 28  Ông Biden kí hàng loạt quyết định trong ngày làm việc đầu tiên ở Nhà Trắng. 
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG