Ông Biden kí một loạt sắc lệnh, tiết lộ về lá thư của ông Trump

Ông Biden trong Phòng Bầu dục. Ảnh: Reuters
Ông Biden trong Phòng Bầu dục. Ảnh: Reuters
TPO - Trong ngày đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kí một loạt sắc lệnh, bắt đầu bằng sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, cam kết bình đẳng chủng tộc và tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris.

Chỉ dành vài phút để nói chuyện với các phóng viên vào chiều thứ Tư, ông Biden liệt kê các sắc lệnh/quyết định ầu tiên mà ông sẽ kí, và trả lời câu hỏi về bức thư mà ông nhận được từ người tiền nhiệm Donald Trump.

Ông Biden cho biết bức thư của ông Trump có lời lẽ “hào sảng”.

Sau đó, ông đặt bút kí sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong các khu vực hành chính và đối với nhân viên chính phủ, sắc lệnh thành lập văn phòng mới phụ trách chiến dịch ứng phó COVID-19, sắc lệnh nâng cao công bằng chủng tộc (được cho là sẽ bãi bỏ Ủy ban 1776 của ông Trump về giáo dục lòng yêu nước) và sắc lệnh tạm dừng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Khí hậu.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước khí hậu từ ngày đầu tiên ông nhậm chức hồi năm 2017.

Tuy nhiên, sắc lệnh mới nhất của ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại hiệp ước trong vòng 30 ngày. Người phụ trách quá trình này là cựu Ngoại trưởng John Kerry, hiện là Đặc phái viên Tổng thống về môi trường.

Nhà Trắng của ông Biden cũng đang thành lập lại Ban Giám đốc An ninh Y tế Toàn cầu và Biodefense, một bộ phận của Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền Obama, đồng thời tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới.

Một loạt các biện pháp "nhân quyền" cho thấy ông Biden đã tái khẳng định sự ủng hộ của Nhà Trắng đối với chương trình DACA (Chương trình hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ) của ông Obama. Đây là chương trình mà ông Trump đã cố gắng hủy bỏ nhưng đã bị các tòa án đình chỉ.

Ông Biden cũng dỡ bỏ các hạn chế của ông Trump đối với việc đi lại từ các nước đạo Hồi là Syria, Iran, Iraq, Sudan, Libya, Somalia, Yemen, Eritrea, Nigeria, Myanmar, Kyrgyzstan và Tanzania.

Tuyên bố khẩn cấp quốc gia của ông Trump cho phép chuyển hướng tài trợ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico nằm trong số các biện pháp được ông Biden đảo ngược vào ngày đầu tiên ở Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Biden còn lệnh cho Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE) thực hiện các biện pháp “phù hợp với các giá trị và ưu tiên của chúng tôi”, mặc dù không có thông tin chi tiết cụ thể.

Theo Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG