THẾ GIỚI 24H: Tân Tổng thống Mỹ đảo ngược hàng loạt chính sách của người tiền nhiệm

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: NBC News)
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: NBC News)
TPO - Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu ký 15 sắc lệnh hành pháp đảo ngược một số chính sách đã được người tiền nhiệm Donald Trump triển khai.
Ngày 20/1, ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khi hậu và bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách đã được người tiền nhiệm Donald Trump triển khai. Các sắc lệnh, nhằm hiện thực hóa cam kết hành động nhanh chóng trong ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, khởi đầu tiến trình đưa Washington quay trở lại tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và bao gồm quyết định hủy bỏ giấy phép của Tổng thống cho triển khai xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL.
Trung Quốc ra quyết định trừng phạt các quan chức cấp cao thời ông Trump ngay lúc lễ nhậm chức của Tổng thống Biden diễn ra. Lệnh trừng phạt ngăn cấm những quan chức trên đến Trung Quốc đại lục hoặc các thành phố Hong Kong hay Macau, cũng không thể đàm phán hay giao dịch với các đối tác Trung Quốc. Theo trang Axios, sự cấm vận này của Bắc Kinh được xem là "ăn miếng trả miếng" với Washington, nhằm đáp trả việc Mỹ lên án gay gắt chính sách của đại lục đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ.

Ngày 20/1, bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Mỹ. Bà cũng là người da màu, người gốc Nam Á đầu tiên đảm nhận cương vị này. Bà Harris tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tối cao Sonia Sotomayor - thẩm phán người Mỹ gốc Tây Ban Nha đầu tiên tại Tòa án Tối cao. Bà Sotomayor được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao dưới thời Tổng thống Barack Obama hồi năm 2009. Dù nghi thức nhậm chức chỉ diễn ra ngắn gọn, nhưng sự có mặt của nữ Phó Tổng thống và nữ Thẩm phán Tối cao là một hình ảnh mang đầy tính biểu tượng đối với nước Mỹ.

Phát biểu từ phía sau Bàn Kiên quyết, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã nhận được bức thư của cựu Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông Biden nói rằng sẽ không tiết lộ nội dung bên trong bức thư, vì muốn dành sự tôn trọng đối với người tiền nhiệm của mình. "Tổng thống Trump đã viết một bức thư rất hào phóng. Nhưng do đây là chuyện riêng tư, tôi sẽ không tiết lộ về nó cho đến khi được nói chuyện trực tiếp với ông ấy", ông Biden tiết lộ trong lần đầu tiên xuất hiện ở Phòng Bầu dục với tư cách là Tổng thống Mỹ thứ 46.

Ngày 20/1, ngày sau lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm Giám đốc Học viện Ngoại giao Mỹ (FSI) Daniel Smith giữ cương vị quyền Ngoại trưởng. Ông Smith dự kiến sẽ tạm thời giữ chức vụ này đến khi ông Antony Blinken - người được Tổng thống Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ - được Thượng viện nước này công nhận. Quyết định trên được đưa ra 1 ngày sau khi ông Blinken - 58 tuổi, chuyên gia kỳ cựu về chính sách đối ngoại, đồng thời là nhân vật thân tín của tân Tổng thống Mỹ - thực hiện cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện

Trước khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Trump chỉ thị Cơ quan Mật vụ Mỹ duy trì bảo vệ đối với toàn bộ các con và cháu của mình trong 6 tháng tới. Theo báo Washington Post, chỉ thị của ông Trump về gia hạn thời gian bảo vệ của mật vụ được áp dụng cho 14 thành viên gia đình. Sự "phá lệ" của ông Trump nghĩa là Cơ quan Mật vụ vẫn phải tiếp tục bảo vệ an ninh cho gia đình 5 người của Ivanka Trump, gia đình 6 người của Donald Trump Jr., con trai Eric Trump và vợ Lara, và con gái út Tiffany Trump.

Ai Cập và Qatar đã trao đổi hai công hàm chính thức và nhất trí nối lại quan hệ ngoại giao. Quyết định này được đưa ra sau tuyên bố hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh gần đây trong đó nhóm bộ tứ gồm Arab Saudi, UAE, Ai Cập và Bahrain đã nối lại quan hệ ngoại giao với Qatar sau 4 năm gián đoạn. Thỏa thuận Al-Ula đã chấm dứt cuộc tẩy chay ngoại giao và du lịch của Bộ tứ đối với Doha kể từ tháng 6 năm 2017. Theo đó các hoạt động giao thông, kinh tế và hợp tác giữa Ai Cập và các nước với Qatar được nối lại.

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, biến thể mới của Covid-19 có nguồn gốc tại Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi biến thể mới từ Nam Phi đã xuất hiện tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. WHO cho biết, số người chết do Covid-19 tăng lên mức cao chưa từng thấy, với 93 nghìn người trong bảy ngày, trong khi có 4,7 triệu ca mắc mới. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 20/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 96,7 triệu ca nhiễm Covid-19. Châu Âu là tâm dịch với hơn 30,8 triệu người mắc Covid-19, trong đó có 665.607 người chết.
MỚI - NÓNG