Nghệ An: Người có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được xét nghiệm COVID-19 miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Người có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được xét nghiệm COVID-19 miễn phí
TPO - Người có biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở... đến ngay Trạm Y tế xã để khai báo y tế và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trạm Y tế bằng test nhanh kháng nguyên miễn phí và lấy mẫu RT-PCR. Đó là thông báo mới nhất của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An.

Ngày 27/9, GS,TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

Theo đó, thời gian vừa qua, với chiến lược khoanh vùng, xét nghiệm rộng, tỉnh Nghệ An đã cơ bản khống chế được tình hình dịch bệnh; cho thấy rõ vai trò quan trọng của công tác xét nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Để tiếp tục duy trì, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các nguy cơ lây lan dịch bệnh, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm sàng lọc phát hiện F0.

Cụ thể, đối với khu vực phong tỏa, phải tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực với tần suất 03 lần trong 7 ngày, ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên (có thể kết hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm RT - PCR) để bóc tách ngay các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn nguồn lây và điều trị kịp thời. Thực hiện việc gộp mẫu theo điều kiện thực tiễn, theo hộ gia đình, phòng ở và các hộ liền kề. Triển khai xét nghiệm dứt điểm theo từng địa bàn và đảm bảo không để lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm RT-PCR yêu cầu trả lời trong thời gian 12 giờ.

Nghệ An: Người có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được xét nghiệm COVID-19 miễn phí ảnh 1

Nghệ An tăng cường công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

Tại các địa bàn nguy cơ (vùng vàng) và bình thường mới (vùng xanh) thường xuyên triển khai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (theo hình thức mẫu gộp bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) định kỳ, ngẫu nhiên và luân phiên giữa các khu vực khác nhau. Chú trọng các khu vực đã từng xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, trung tâm thương mại, chợ, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị vận tải...

Tăng cường công tác truyền thông kịp thời, bảo đảm thống nhất chính xác thông tin với nhiều hình thức, đa phương tiện nhằm nâng cao ý thức của người dân; khuyến khích người dân thường xuyên tự đi xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đối với người có biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở... đến ngay Trạm Y tế xã để khai báo y tế và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trạm Y tế bằng test nhanh kháng nguyên miễn phí và lấy mẫu RT-PCR để gửi các cơ sở xét nghiệm (theo hình thức gộp mẫu) nhằm góp phần phát hiện sớm, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án, bố trí kinh phí xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo và là đầu mối tổng hợp kết quả tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn. Định kỳ 2 tuần/lần gửi báo cáo kết quả về Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Tính đến sáng 27/9, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 1.823 BN mắc COVID-19 ở 21 địa phương. Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 1.739 BN. Lũy tích số BN tử vong: 17 BN. Số BN hiện đang điều trị: 67 BN.

MỚI - NÓNG