Chuỗi ngày tình nguyện đi cách ly cùng học trò của hai nữ giáo viên vùng biên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Học sinh phải cách ly tập trung, lo lắng vì các em còn quá nhỏ, hai giáo viên ở miền rẻo cao Nghệ An đã tình nguyện đi cách ly cùng để chăm lo, dạy bảo các em.

Trước đó, ngày 7/9, tại huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại xóm Chợ, xã Tri Lễ. Trong số những ca dương tính này, có hai F0 là học sinh trong cùng gia đình, các em đã đến trường tham gia buổi học đầu tiên của năm học mới.

Qua truy vết, 52 học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ 1 (gồm 32 học sinh lớp 2A1 và 20 học sinh lớp 5A2) là bạn cùng lớp với 2 F0 thuộc diện phải cách ly tập trung. Các em còn nhỏ chưa thể tự lập khiến phụ huynh, giáo viên lo lắng. Không an tâm, hai cô giáo Hà Thị Dung và Hà Thị Kim đã tình nguyện vào cách ly tập trung cùng học trò của mình.

Chuỗi ngày tình nguyện đi cách ly cùng học trò của hai nữ giáo viên vùng biên ảnh 1

Những học sinh trường Tiểu học Tri Lễ 1 đi cách ly tập trung.

Cô Hà Thị Dung chia sẻ: "Các con của tôi đều đã lớn nên rất lo lắng cho mẹ, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Tôi vẫn luôn trăn trở, thương học trò của mình, không thể nào ngồi yên được. Tôi quyết định xin phép Hiệu trưởng nhà trường được đi cách ly tập trung cùng các em”.

Cũng như đồng nghiệp của mình, cô Hà Thị Kim không ngần ngại khi các học sinh là F1 mà đưa ra quyết định vào cách ly tập trung cùng các em. 32 học sinh lớp 2A1 là học trò mà cô Kim chủ nhiệm năm học 2020-2021.

Chuỗi ngày tình nguyện đi cách ly cùng học trò của hai nữ giáo viên vùng biên ảnh 2

Học sinh "ngấu nghiến" những cuốn truyện mà hai cô giáo mang theo.

Hành trang các cô mang theo vào khu cách ly tập trung ở Trường Mầm non Tri Lễ, đơn giản là những cuốn truyện, sách giáo khoa, sách tham khảo. Ở khu cách ly, các em được bố trí từ 7-8 em/phòng do một phụ huynh hoặc một giáo viên đảm nhiệm. Ngoài công tác quản lý, các cô kiêm thêm công việc của bảo mẫu như lấy cơm, nhắc nhở các con ăn uống, sinh hoạt theo đúng giờ quy định…

Một quỹ thời gian nhất định trong ngày, hai cô giáo sẽ trả lời và giảng giải học sinh những bài học hoặc kiến thức trong cuốn truyện mà các em chưa hiểu. Nhiều em còn nhỏ, lần đầu xa nhà nên sợ hãi, về đêm khóc, không chịu đi ngủ, không chịu ăn cơm. Các cô là người mẹ ở bên dỗ dành.

Chuỗi ngày tình nguyện đi cách ly cùng học trò của hai nữ giáo viên vùng biên ảnh 3

Cô Hà Thị Kim - nữ giáo viên tình nguyện đi cách ly tập trung cùng các em học sinh.

“Những đêm đầu tiên, chúng tôi gần như thức trắng. Cô, trò và phụ huynh cùng mang tâm trạng hồi hộp chờ đợi kết quả xét nghiệm COVID-19. Niềm vui như vỡ òa khi nhận được kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Những ngày đáng nhớ trong cuộc đời và sự nghiệp nhà giáo của chúng tôi”, cô Hà Thị Dung tâm sự.

Nói về hai giáo viên của trường, cô Nguyễn Thị Quế - Hiệu phó Trường Tiểu học Tri Lễ 1 cho hay, cả hai cô đều là những giáo viên trẻ, tâm huyết với nghề, hành động của các cô thực sự đáng trân trọng. Hiện, hai cô và các em học sinh sau khi trở về tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa... Việc học sẽ trở lại bình thường và cô trò lại vui vẻ đến trường.

MỚI - NÓNG