Nghệ An: Làm xong bài thi lớp 10, được quyền đổi ngay nguyện vọng trường đăng ký

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Nghệ An đã áp dụng nhiều điểm mới để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Chiều 1/6, ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết tháng 6/2023, Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10; sau kỳ thi lớp 10 sẽ tiếp tục kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đến nay, đã có gần 37.000 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Sẽ có 70 điểm thi, với dự kiến 1.955 phòng thi và khoảng 6.000 người phục vụ công tác coi thi. Ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có gần 39.000 học sinh đăng ký. Sẽ có 72 điểm thi, 1.545 phòng thi với 5552 người phục vụ các công tác của kỳ thi trong 2 ngày 5- 6/6.

Nghệ An: Làm xong bài thi lớp 10, được quyền đổi ngay nguyện vọng trường đăng ký ảnh 1

Thi sinh ở Nghệ An xem số báo danh trong kỳ thi thử THPT 2023.

Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay, năm nay Sở đã áp dụng nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Theo đó, toàn bộ công tác đăng ký dự thi, lập hồ sơ, thông báo kết quả tuyển sinh và xét tuyển đều bằng hình thức trực tuyến. Ngoài ra, Sở sẽ áp dụng tuyển thẳng một số học sinh có chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS.

“Một số trường cấp 3 sẽ có lớp học tăng cường tiếng Anh và sẽ xét tuyển điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từ trên xuống. Học sinh trúng tuyển xét tuyển sẽ không phải thi lớp 10 nữa. Việc này khuyến khích các em tăng cường học tiếng Anh”, ông Đào Công Lợi nói.

Nghệ An: Làm xong bài thi lớp 10, được quyền đổi ngay nguyện vọng trường đăng ký ảnh 2

Kỳ thi năm nay có nhiều đổi mới.

Điểm nhấn đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ở Nghệ An là Sở GD&ĐT cho phép các thí sinh thay đổi nguyện vọng trường học sau khi làm bài thi xong.

Theo đó, sau khi thi xong vào ngày 5-6/6, từ 7h ngày 7/6 đến ngày 10/6, các em học sinh có thể thay đổi nguyện vọng trường mình đăng ký học.

“Việc này để đảm bảo quyền lợi và lựa chọn phù hợp nhất cho các em học sinh. Sau khi làm bài thi xong, các em có thể biết được kết quả thi của mình thế nào có tốt hay không. Rồi các em học sinh có thể tham vấn ý kiến của thầy cô, bạn bè, bố mẹ để lựa chọn thay đổi trường mình đăng ký. Nếu cảm thấy bài làm mình tốt thì đăng ký trường điểm cao, còn không tốt thì có thể chọn trường điểm thấp hơn để phù hợp. Những năm trước các em sẽ phải đăng ký nguyện vọng chậm nhất là 2 ngày trước khi bước vào phòng thi và không được thay đổi”, Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết thêm.

Để áp dụng việc đổi mới này, trước đó từ tháng 4/2023, Sở GD Nghệ An đã làm công văn, tuyên truyền, phổ biến đến các trường, lớp để các em học sinh và phụ huynh được biết, đảm bảo quyền lợi của các em học sinh.

Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm nay có quy định rõ và chặt hơn về những vật dụng, thiết bị mà các thí sinh có thể mang vào phòng thi. So với mọi năm, năm nay các thí sinh sẽ bị cấm mang các thiết bị có ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

“Năm nay sẽ cấm toàn bộ các thí sinh mang các thiết bị ghi âm, ghi hình. Những vật dụng gì cấm, vật dụng gì được mang vào phòng thi sẽ được ghi rõ và dán trước các phòng thi để thực hiện đúng”, ông Lợi nói.

Phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết thêm, điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là Bộ GD&ĐT giảm thiểu hồ sơ trong xét ưu tiên cho các thí sinh. Cụ thể, thí sinh không phải sao in sổ hộ khẩu. Bộ giáo dục còn quy định rõ hơn, đối tượng cộng điểm ưu tiên trong xét tốt nghiệp theo thứ tự, theo từng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, thí sinh chỉ cần đăng ký mã ngành mà không cần phải đăng ký phương thức tuyển sinh như trước.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.