Ngang nhiên ‘xẻ’ đồi rừng phòng hộ vào khai thác khoáng sản ở Đà Lạt

Xẻ đồi, mở đường trái phép trên đất rừng phòng hộ
Xẻ đồi, mở đường trái phép trên đất rừng phòng hộ
TPO - Một quả đồi bỗng nhiên bị một đơn vị khai thác khoáng sản xẻ ngang, khoét sâu đến hơn 10 m để làm đường vào khai thác khoáng sản ở khu vực phía trong. Đáng lưu ý, khu vực bị “xẻ thịt” thuộc đất rừng phòng hộ.

Chiều 20/7, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban quản lý rừng Lâm Viên (TP.Đà Lạt), cho biết, đang tiến hành kiểm tra vụ một đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn Lâm Đồng tùy tiện xẻ ngang đồi thông thuộc khu vực đất rừng phòng hộ do Ban quản lý.

Qua kiểm tra bước đầu, Ban quản lý rừng Lâm Viên xác định có khoảng 430m2 đất rừng phòng hộ bị tác động. Một khoảnh đồi cao khoảng 10 m, dài hơn 20 m đã bị cắt xẻ, múc đất thành đường để phục vụ việc khai thác khoáng sản.

Theo nguồn tin của báo Tiền phong, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng khai thác gần hoàn tất tại khu vực A của mỏ đá lộ thiên Cam Ly (thuộc địa bàn Phường 5, TP.Đà Lạt) và đang chuẩn bị chuyển sang khu vực B.  

Ngang nhiên ‘xẻ’ đồi rừng phòng hộ vào khai thác khoáng sản ở Đà Lạt ảnh 1 Khai thác đá tại khu vực A của mỏ đá.

Theo bản thiết kế đã được phê duyệt, từ khu vực A sang khu vực B phải đi đường vòng, nhưng công ty này lại tùy tiện xẻ đồi thông thuộc đất rừng phòng hộ để mở đường tắt nối liền 2 khu vực của mỏ đá. Tại Khu vực B, công ty cũng đã tiến hành “bóc” lớp tầng phủ (lớp cỏ và đất trên cùng) để phục vụ khai thác đá.

Ngang nhiên ‘xẻ’ đồi rừng phòng hộ vào khai thác khoáng sản ở Đà Lạt ảnh 2 "Bóc" lớp tầng phủ ở khu vực B.

Một số ý kiến cho rằng việc xẻ đồi không phép để làm đường nói trên đã làm biến dạng địa hình, có thể gây nguy hiểm cho người dân và du khách khi đi tham quan, chụp ảnh tại khu vực này, nơi có những đồi thông xanh ngắt cùng với cảnh tuyệt đẹp nhìn về khu trung tâm TP.Đà Lạt và vùng phụ cận.

Người dân địa phương bức xúc phản ánh việc khai thác đá gây tiếng ồn và tạo nên lớp bụi đá mù mịt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu dân cư gần đó. Mặt khác, nhiều đồi thông bị đào khoét nham nhở làm xấu cảnh quan của thành phố du lịch.

Ngang nhiên ‘xẻ’ đồi rừng phòng hộ vào khai thác khoáng sản ở Đà Lạt ảnh 3 Bụi bốc lên từ khu vực mỏ đá

“Dãy đồi này vốn là một điểm tựa của TP.Đà Lạt, đồng thời có tác dụng ngăn mùi xú uế từ bãi rác Cam Ly tràn vào thành phố. Việc nhiều đồi thông bị khoét sâu, cắt ngọn sẽ gây đứt gãy địa hình; mùi hôi thối từ bãi rác theo hướng gió tác động trực tiếp đến các khu dân cư”, một cán bộ địa phương nói.

MỚI - NÓNG