Nga sẽ đầu tư chế tạo tiêm kích Su-75 Checkmate, không chờ có tiền của nước ngoài mới làm

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-75 Checkmate
Tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-75 Checkmate
TPO - Nga sẵn sàng bỏ tiền đầu tư toàn bộ cho việc chế tạo tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-75 Checkmate, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga Denis Manturov cho biết bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) ngày 3/9.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga Denis Manturov nói như vậy có nghĩa dự án không phụ thuộc vào nguồn vốn nước ngoài, đồng thời không loại trừ sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

“Nó hoàn toàn không phụ thuộc vào khách hàng nước ngoài. Hơn nữa, chúng tôi hoàn toàn có ngân sách cho việc này, cả với sự tham gia của các chương trình của Bộ Công Thương, và các quỹ ngoài ngân sách của Rostec (tập đoàn nhà nước Nga chuyên sản xuất và xuất khẩu vũ khí) và Công ty Máy bay Liên hợp (United Aircraft Corporation). Nhưng việc tham gia của các đối tác nước ngoài không vì thế mà bị loại trừ ", RIA Novosti trích lời ông Denis Manturov.

Theo Manturov, nước ngoài có thể tài trợ để chế tạo một mẫu máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi nếu họ có yêu cầu.

Bộ trưởng Maturov nhắc lại rằng Nga dự kiến sản xuất tiêm kích Checkmate chủ yếu cho thị trường nước ngoài, nhưng điều này vẫn đang "trong quá trình cân nhắc trước khi đưa ra quyết định."

Vào ngày 30/7, Tổng giám đốc UAC Yuri Slyusar, trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế 2021, cho biết một số quốc gia Trung Đông, Đông Nam Á và Mỹ Latinh đã bày tỏ sự quan tâm đến máy bay chiến đấu Su-75 Checkmate mới nhất do Nga sản xuất.

Ngày 20/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thị sát một chiếc máy bay mô hình trong gian hàng Sukhoi tại triển lãm hàng không MAKS-2021. Theo các văn bản trong Rostec, không có loại máy bay tương tự nào ở Nga. Máy bay được trang bị trí thông minh nhân tạo, có thể độc lập tiến hành chẩn đoán và thông báo cho phi công về tình trạng sẵn sàng khởi hành.

Đồng thời, người đứng đầu Rostec, Sergei Chemezov, nói rằng chi phí của máy bay chiến đấu Checkmate mới của Nga sẽ là 25-30 triệu USD/chiếc. Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói thêm rằng Nga đã có một khách hàng nước ngoài cho dòng máy bay chiến đấu mới.

MỚI - NÓNG