Nga sắp tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử

Cuộc tập trận Zapad-2017. Ảnh: Sputnik
Cuộc tập trận Zapad-2017. Ảnh: Sputnik
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu mô tả cuộc tập trận Vostok-2018 “sẽ lớn hơn cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Liên Xô hồi năm 1981”.

Hãng tin RT của Nga đưa tin nước này đang rục rịch chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự lớn nhất lịch sử có tên Vostok-2018.

Vostok-2018 dự kiến sẽ diễn ra ở Siberia và vùng Viễn Đông Nga.

Cuộc tập trận có sự tham gia của Trung Quốc, Mông Cổ, với quy mô “chưa từng thấy về cả diện tích địa lý lẫn tổng số binh sĩ và các lực lượng tham gia”, theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Ông Shoigu mô tả Vostok-2018 “sẽ lớn hơn cả cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Liên Xô, diễn ra năm 1981 trên lãnh thổ Belarus, Ukraine, ba nước Baltic cũng như một số nước thuộc Hiệp ước Warsaw”.

Tổng số binh sĩ tham gia Vostok-2018 vẫn chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc xác nhận sẽ gửi hơn 3.000 binh sĩ, 900 thiết bị quân sự, 30 máy bay trực thăng và chiến đấu cơ đến Nga để tham gia cuộc tập trận.

Trước đó một năm, Nga tổ chức cuộc tập trận Zapad-2017 với sự tham gia của 12.700 binh sĩ, 70 máy bay quân sự, 10 tàu chiến và 680 phương tiện mặt đất.

Các cuộc tập trận Zapad dù được nhấn mạnh chỉ mang tính chất phòng thủ, nhưng đã bị các nước NATO sử dụng làm cái cớ để thúc đẩy làn sóng phản đối Moscow, theo RT.

Nhằm đáp trả Zapad-2017, Ba Lan đã tổ chức cuộc tập trận Dragon 17 với lực lượng đến từ Mỹ, Anh, Đức, Lithuania, Latvia, Slovakia, Ý, Bulgaria, Romania, Georgia và Ukraine.

Đáng chú ý, số lượng binh sĩ tham gia Dragon 17 vượt xa con số của Zapad-2017, với khoảng 17.000 quân nhân. Ngoài ra còn có 3.500 thiết bị quân sự.

NATO hiện vẫn tiếp tục tăng cường các cuộc tập trận quân sự sát biên giới Nga.

Hồi tháng 6, hơn 18.000 binh sĩ từ 19 quốc gia đã tham gia cuộc tập trận Saber Strike kéo dài 2 tuần tại Balan.

Latvia hôm qua cũng tổ chức tập trận lớn nhất kể từ khi giành được độc lập.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.