Nga phát hiện ca COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể mới

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Tass
Ảnh minh họa: Tass
TPO - Một số ca bệnh nhiễm biến thể AY.4.2, dòng phụ của biến thể Delta, đã được phát hiện ở Nga. Biến thể AY.4.2 được cho là có khả năng lây lan cao hơn Delta từ 10 đến 15%.

Thông tin trên được công bố bởi Kamil Khafizov, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương.

Ông Khafizov cảnh báo sự xuất hiện của một biến thể mới có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh vốn đang căng thẳng ở Nga.

“AY.4.2 có thể sẽ dần thế chỗ Delta. Tuy nhiên, việc này chưa xảy ra ngay. Đây chỉ là một biến thể dễ lây nhiễm hơn một chút”, ông Khafizov nói, đồng thời nhấn mạnh vắc xin của Nga có hiệu quả trong việc chống lại biến thể AY.4.2.

Trước đó, giới khoa học Anh đã cảnh báo về sự lây lan của một biến thể SARS-CoV-2 mới là dòng phụ của biến thể Delta.

Theo các chuyên gia từ Viện Sanger ở Cambridge và Viện Di truyền học tại Đại học London, khả năng lây lan của biến thể AY.4.2 cao hơn 10 - 15% so với chủng Delta thông thường. Nếu những dữ liệu này được xác nhận, AY.4.2 sẽ trở thành biến thể dễ lây lan nhất kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Tính đến ngày 27/9, số ca nhiễm biến thể AY.4.2 mới chỉ chiếm khoảng 6% trong tổng số ca được giải trình tự gien ở Anh. Ngoài ra, các ca nhiễm AY.4.2 cũng đã được phát hiện ở Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản cùng một số khu vực khác của Tây Âu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số 10 - 15% là không đáng kể. Để so sánh, biến thể Alpha từng làm điêu đứng nước Anh hồi năm 2020 có khả năng lây lan cao hơn khoảng 50% so với chủng virus ở Vũ Hán (Trung Quốc). Sau đó, biến thể Delta xuất hiện với khả năng lây lan cao hơn Alpha khoảng 60%.

Tình hình dịch COVID-19 tại Nga vẫn diễn biến phức tạp trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ở quốc gia này còn thấp. Ngày 20/10, thêm 1.028 ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận ở Nga, mức cao kỷ lục. Tổng số ca mắc COVID-19 ở Nga tính đến thời điểm hiện tại là khoảng gần 8,1 triệu ca, với hơn 226.000 ca tử vong.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép người dân nghỉ làm hưởng nguyên lương từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Người đứng đầu các khu vực có quyền kéo dài thời gian nghỉ làm dựa trên tình hình dịch tễ học ở địa phương.

Việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19 sẽ được mở rộng quy mô, thay vì chỉ lấy 200 mẫu/100.000 cư dân, theo Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova.

Bà Golikova kêu gọi mở rộng việc sử dụng mã QR để chứng thực tình trạng sức khỏe và tình trạng tiêm chủng ở các địa điểm công cộng, đồng thời khuyến cáo người dân Nga nên hạn chế di chuyển đến các khu vực khác để không làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh.

Theo Tass, Sputnik
MỚI - NÓNG