Nga nói Ukraine mất 6.500 binh sĩ trong tháng 1

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 7/2 cho biết nguồn viện trợ quân sự của phương Tây đã không thể giúp Ukraine ngăn chặn tổn thất về mặt nhân lực.

“Tính riêng trong tháng đầu tiên của năm nay, tổn thất của họ đã lên tới hơn 6.500 quân nhân, 26 máy bay, 7 trực thăng, 208 máy bay không người lái, 341 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 40 phương tiện chiến đấu với bệ phóng loạt”, ông Shoigu báo cáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết chính quyền Ukraine - vì đối mặt với những tổn thất nặng nề và nhận ra rằng không thể đánh bại Nga về mặt quân sự - đã tiếp tục tiến hành các hành động khủng bố dân thường ở những vùng lãnh thổ mới sáp nhập Nga, bao gồm Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson.

“Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công các khu dân cư, bệnh viện và những nơi dân thường tụ tập, đồng thời thực hiện các hành động khủng bố tại những cơ sở xã hội và nhà nước”, quan chức Nga cáo buộc.

Phía Ukraine chưa bình luận về tuyên bố này.

Bộ trưởng Shoigu lưu ý rằng phía Ukraine đã từ chối thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong lễ Giáng sinh của Chính thống giáo vào đầu tháng 1, và tiếp tục thực hiện các cuộc pháo kích dữ dội vào các mục tiêu dân sự. Ông cho biết lực lượng Ukraine đã bắn hơn 500 quả đạn pháo trong dịp lễ.

Về phía Nga, ông Shoigu thông báo quân đội nước này đã giải phóng thành công một số ngôi làng ở khu vực Donetsk và Zaporozhye bất chấp những nỗ lực của Mỹ và các đồng minh nhằm kéo dài cuộc xung đột. Bộ trưởng cam kết Mátxcơva sẽ tiếp tục đảm bảo an toàn cho tất cả công dân Nga tại các vùng lãnh thổ mới sáp nhập.

Tháng trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley thừa nhận rằng Ukraine đang ở trong một “cuộc chiến rất, rất khó khăn” và lưu ý rằng không có khả năng lực lượng Nga sẽ sớm bị đẩy lùi.

Theo RT
MỚI - NÓNG
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
TPO - Ngày 12/6, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU. Theo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.