Nga dùng vũ khí nào nếu Ukraine cố giành lại Crimea?

Nga dùng vũ khí nào nếu Ukraine cố giành lại Crimea?
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ 9/7, đã cảnh báo rằng, Nga có thể dùng tới các biện pháp quân sự cực mạnh nếu Ukraine cố gắng lấy lại Crimea.

Trong các tuần gần đây, các quan chức cấp cao của Ukraine hứa sẽ lấy lại Crimea mặc dù vùng lãnh thổ này đã quyết định sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 vừa qua.

Sau cuộc họp với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng mới của Ukraine, Thượng tướng Valeriy Heletey đã hứa với quốc hội sẽ giành lại Crimea từ Nga. Ông thề sẽ nỗ lực khôi phục năng lực quân sự của lực lượng vũ trang.

Khi được hỏi về các những lời phát biểu trên trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư 9/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Chúng tôi (Nga) có học thuyết an ninh quốc gia, quy định rõ ràng các hành động trong trường hợp này”. Theo Diplomat, câu nói này được cho là hàm chứa sự đe dọa sử dụng vũ khí hủy diệt để bảo vệ Crimea.

Kể khi Liên Xô sụp đổ, năng lực vũ khí thông thường của Nga đã yếu đi đáng kể. Vì vậy, Nga ngày càng dựa vào vũ khí hạt nhân để bảo vệ an ninh quốc gia.

Điều này phản ánh trong các học thuyết quân sự thời hậu Chiến tranh Lạnh của Nga, nhất là những học thuyết từ năm 2000. Các học thuyết quân sự này đã hạ bớt các “ngưỡng” trước khi Nga dùng tới các vũ khí hạt nhân.

Đáng chú ý, các học thuyết quân sự Nga từ năm 2000 đưa ra khái niệm về “xuống thang căng thẳng”, đây là chiến lược mô tả việc đe dọa sử dụng tấn công hạt nhân hạn chế nhằm buộc đối thủ phải chấp nhận trở lại tình trạng trước chiến tranh.

Nghĩa là, Nga sẽ sử dụng các cuộc tấn công hạt nhân hạn chế nhằm đối phó với các cuộc tấn công quân sự thông thường chống lại họ. Học thuyết quân sự gần đây nhất của Nga được giới thiệu năm 2010.

Ngoại trưởng Nga Lavrov đã trích dẫn học thuyết quân sự Nga năm 2000 và nhấn mạnh rằng Nga coi Crimea là một bộ phận cấu thành lãnh thổ Nga.

Học thuyết quân sự của Nga chỉ ra một cách rõ ràng rằng Moscow sẽ đối phó như thế nào trước các mối đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ, rằng “Liên bang Nga có quyền sử dụng các vũ khí hạt nhân” trong các tình huống như thế.

Nhằm củng cố cho sự răn đe bằng vũ khí hạt nhân của mình, lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện các diễn tập thường kỳ kể từ năm 2000, trong đó mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân.

Các tập trận này càng thường xuyên diễn ra hơn kể từ khi khủng hoảng Ukraine bắt đầu.

Theo Theo The Diplomat
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.