Nga công bố tin sốc: Tên lửa bắn rơi MH17 là của Ukraine

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17. Ảnh: Sputnik
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17. Ảnh: Sputnik
TPO - Bộ Quốc phòng Nga vừa tổ chức một cuộc họp báo công bố những thông tin mới về vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraine hồi năm 2014.

Theo đó, Moscow khẳng định những đoạn video được sử dụng làm bằng chứng cáo buộc sự liên quan của Nga trong vụ MH17 “là giả”, đồng thời công bố những thông tin mới cho thấy vụ việc có liên quan đến Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, số seri xuất hiện trên mảnh vỡ tên lửa Buk bắn rơi MH17 cho thấy tên lửa này được sản xuất năm 1986, ở một nhà máy quân sự tại Dolgoprudny (vùng Moscow).

Tên lửa rời khỏi nhà máy vào ngày 29/12/1986 và được đưa đến đơn vị quân đội 20152 nằm ở khu vực hiện là Ukraine.

Đơn vị 20152 - giờ có tên Trung đoàn Phòng không 223, thuộc lực lượng vũ trang Ukraine - từng tham gia cuộc tấn công của Kiev nhằm vào các phiến quân ở miền Đông Ukraine hồi tháng 6/2014.

Tướng Igor Konashenkov – người chủ trì cuộc họp báo – nhấn mạnh phía Ukraine không cung cấp dữ liệu radar từ các trạm của mình cho cơ quan điều tra Hà Lan.

Ông Konashenkov cho rằng các dữ liệu lưu trữ bởi Trung đoàn Phòng không 223 đáng nhẽ phải được cung cấp trong quá trình điều tra, “trừ khi Kiev tuyên bố rằng các dữ liệu này đã không còn”.

Ukraine hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những cáo buộc mới nhất của Nga.

Nga công bố tin sốc: Tên lửa bắn rơi MH17 là của Ukraine ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: AP

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) bất ngờ gặp nạn và rơi gần thành phố Donetsk, Đông Ukraine.

Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đều đã thiệt mạng.

Cảnh sát và các công tố viên Hà Lan hôm 24/5 công bố những bức ảnh và video bằng chứng cho thấy chiếc MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa BUK.

Đặc biệt, hệ thống BUK này thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 tại Kursk, miền tây nước Nga.

Đáp lại, phía Nga khẳng định hoàn toàn không liên quan đến vụ việc, và đặt ra một số giả thuyết cho thấy Ukraine phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi MH17.

Theo Theo Sputnik News, RT
MỚI - NÓNG