Tổng thống Putin đề nghị để Nga tham gia điều tra vụ MH17

Hiện trường vụ tai nạn MH17. Ảnh: Tass
Hiện trường vụ tai nạn MH17. Ảnh: Tass
TPO - Trước thông tin cho rằng Nga đứng đằng sau vụ bắn rơi máy bay MH17, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow cần trực tiếp tham gia vào quá trình điều tra thì mới có thể chấp nhận kết quả cuối cùng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 25/5 cho biết hiện ông chưa nắm được kết quả điều tra của cơ quan an ninh Hà Lan về sự cố liên quan đến máy bay MH17, vì đã làm việc tại thành phố St. Petersburg suốt một ngày dài.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Nga cần trực tiếp tham gia vào quá trình điều tra thì mới có thể chấp nhận kết quả cuối cùng.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã gợi ý để được tham gia vào quá trình điều tra thảm kịch này. Vậy mà, đáng ngạc nhiên là chúng tôi lại bị loại khỏi cuộc điều tra”, ông Putin nói.

“Phía Ukraine đang làm việc tại đó, dù họ đã vi phạm các quy tắc quốc tế và không đóng cửa không phận tại khu vực có chiến sự.”

“Để có thể công nhận kết quả điều tra của họ, chúng tôi buộc phải được tham gia một cách hoàn toàn vào quá trình điều tra”, ông Putin nhấn mạnh. “Trong mọi trường hợp, Nga sẽ tiến hành việc này một cách chu đáo, đầy tôn trọng. Chúng tôi sẽ phân tích tất cả những gì được nêu ra, và sẽ nói lên quan điểm của mình.”

Không lâu sau khi Tổng thống Putin lên tiếng, nội các Hà Lan hôm nay, 25/5, tuyên bố sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về “vai trò của nước này” trong vụ bắn rơi chiếc máy bay MH17 hồi năm 2014.

“Việc buộc một quốc gia phải chịu trách nhiệm là một quá trình pháp lý phức tạp”, nội các Hà Lan nhấn mạnh. “Hà Lan và Úc hôm nay đã yêu cầu Nga tham gia một cuộc đối thoại, để tìm ra giải pháp phù hợp cho những tổn hại nghiêm trọng mà vụ tai nạn của MH17 gây ra.”

Máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ tại khu vực chiến sự ở Đông Ukraine vào ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Cảnh sát và các công tố viên Hà Lan hôm qua, 24/5 công bố những bức ảnh và video bằng chứng cho thấy chiếc MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa BUK.

Đặc biệt, hệ thống BUK này thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 tại Kursk, miền tây nước Nga.

Đáp lại, phía Nga khẳng định hoàn toàn không liên quan đến vụ việc, và đặt ra một số giả thuyết cho thấy Ukraine phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi MH17.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.