Hà Lan: Tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là của quân đội Nga

Xác máy bay MH17. Ảnh: Reuters
Xác máy bay MH17. Ảnh: Reuters
TPO - Các điều tra viên Hà Lan tiết lộ tìm thấy bằng chứng cho thấy tên lửa bắn rơi máy bay MH17 cách đây 4 năm đến từ một đơn vị quân sự thuộc Nga.

Các điều tra viên Hà Lan hôm nay, 24/5 cho biết đã tìm ra bằng chứng đáng tin cậy cho thấy tên lửa bắn rơi chiếc máy bay MH17 ở miền đông Ukraine năm 2014 được phóng ra từ một hệ thống tên lửa của quân đội Nga.

Cụ thể, tại một cuộc họp báo, cảnh sát và các công tố viên Hà Lan đã công bố những bức ảnh và video bằng chứng cho thấy chiếc MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống BUK.

Đặc biệt, hệ thống BUK này thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 tại Kursk, miền tây nước Nga.

Hà Lan: Tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là của quân đội Nga ảnh 1 Một quả tên lửa bị hư hại xuất hiện trong cuộc họp báo ngày 24/5 tại Bunnik (Hà Lan). Ảnh: Reuters

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines khi đang di chuyển từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bất ngờ bị bắn rơi tại khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

Vụ việc khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Hồi năm 2016, các điều tra viên Hà Lan tuyên bố sở hữu bằng chứng cho thấy hệ thống BUK có liên quan đến vụ tai nạn đã từ Nga vượt qua biên giới đến miền đông Ukraine và quay trở lại sau khi chiếc máy bay bị bắn rơi.

Đáp lại, phía Nga khẳng định hoàn toàn không liên quan đến vụ việc, và đặt ra một số giả thuyết cho thấy Ukraine phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi MH17.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.