Nền kinh tế từ thiện?

Nền kinh tế từ thiện?
TP - Sau cuộc giải cứu lợn lần này, sẽ có cuộc giải cứu lợn tiếp theo nữa không? Nếu không có bài học rút ra, nếu không có gì thay đổi thì câu trả lời hoàn toàn có thể là “có”. Bởi đã nhiều lần người ta giải cứu vải, giải cứu dưa hấu, nhưng rồi đến năm sau vẫn thấy dưa hấu ê hề và vẫn phải giải cứu.

Có người nói dưa do bà con miền Trung trồng kém chất lượng, quả to nhưng nhạt, cùi nhiều ruột ít nên chỉ vì thương mà mua. Nhưng cũng có người nói bà con thấy được “giải cứu” và tiêu thụ được hàng, có lợi nhuận nên năm sau tiếp tục trông chờ vào các cuộc “giải cứu” mới.

Tôi không dám kết luận có ai đó lợi dụng lòng tốt của một số người tiêu dùng để hưởng lợi và có lẽ cũng không nên đặt ra các vấn đề đó bây giờ. Và quyết định huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc giải cứu đàn lợn hàng trăm ngàn con đang ế thừa là điều đúng đắn, ít nhất là trong lúc nước sôi lửa bỏng này.

Nhưng dùng mệnh lệnh hay những lời kêu gọi ngân hàng, doanh nghiệp “vào cuộc” giải cứu xem ra khá “phi thị trường”. Một nền kinh tế hội nhập, bước vào cuộc chơi chung của thế giới buộc phải tuân thủ các quy luật cung cầu và các mệnh lệnh mang tính hành chính rất có thể đang làm méo mó đi bản chất thị trường của nền kinh tế. Một nền kinh tế muốn vững mạnh phải tuân thủ đúng các quy luật cung cầu và nhất là không thể trông chờ vào lòng từ thiện của người tiêu dùng, không thể trông chờ các cuộc “giải cứu”.

Điều quan trọng, như đã nói ở trên, nằm ở những thay đổi căn bản trong hoạt động chăn nuôi nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung. Những thay đổi ấy có thể đau đớn đối với một số đối tượng, nhưng đó có thể là tiền đề cho sự phát triển bền vững về sau. 

Có người nói, cố gắng cứu vớt một vài thứ sản phẩm không sinh lời nhiều, thậm chí thua lỗ từ năm này qua năm khác (như chuyện dưa hấu miền Trung) chẳng phải là giải pháp tốt cho người nông dân và cả nền kinh tế. Điều ấy không phải là không có lý của nó. Nếu cứ “giải cứu” nay dưa mai lợn, rất có thể đó là tiền đề cho nhiều cuộc “giải cứu” tiếp theo, đối với nhiều loại sản phẩm khác.

Và nói gì thì nói, chúng ta vẫn cần phải tách bạch các chính sách an sinh xã hội và đảm bảo những yếu tố mang tính quy luật thị trường. Hy vọng rằng cuộc giải cứu lợn lần này sẽ để lại những bài học to lớn đối với cả người chăn nuôi lẫn các cơ quan quản lý, để chúng ta có những thay đổi căn cơ cho chăn nuôi nói riêng và sản xuất nói chung.

MỚI - NÓNG
Thí sinh tỉnh Lạng Sơn dự thi tại Tỉnh Bắc Giang. Ảnh Nguyễn Thắng
Giải đề môn Ngữ văn thi THPT đợt 2
TPO - Gần 11.500 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 vừa hoàn thành môn thi đầu tiên và cũng là môn thi tự luận duy nhất, môn Ngữ văn. Báo Tiền Phong cập nhật gợi ý, giải đề sớm nhất tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.