Xót xa “quy trình”!

Xót xa “quy trình”!
TP - Gần 20.000 viên thuốc Tasigna đặc trị ung thư máu trị giá nhiều tỷ đồng hết hạn phải hủy bỏ, giữa lúc hàng ngàn bệnh nhân ung thư đang khắc khoải chờ thuốc, nhiều người trong số họ đã chết vì thiếu thuốc hoặc khánh kiệt gia tài vì tiền mua thuốc.

Vụ việc đang gây xôn xao dư luận, xót xa thay cho một sự tắc trách lẫn lãng phí đến… chết người!

Theo giải trình của Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM, nơi tiếp nhận số thuốc viện trợ này, lỗi vẫn tại… hai chữ “quy trình” – cụm từ quá quen nhưng lại có phần thiếu thiện cảm trên công luận bởi hàm ý tiêu cực mà nó phải gánh chịu qua những vụ việc nổi cộm bấy lâu nay.

“Quy trình” kéo dài hơn 1 năm trời cho việc tiếp nhận số thuốc này có thể tóm tắt như sau: Tháng 7/2013 nhận được thư tặng thuốc Tasigna từ nhà sản xuất; 4 tháng sau (28/11/2013) bệnh viện mới có văn bản xin phép gửi Cục Quản lý Dược; 1 tháng sau (27/12/2013) nhận giấy phép lưu hành lô thuốc; mất thêm 6 tháng nữa (6/2014) để có được phê duyệt của Sở Y tế và UBND TP.

Vẫn chưa hết, đến lượt “thủ tục” Hải quan thêm 2 tháng nữa. Cuối cùng đến tận ngày 13/8/2014, số thuốc trên mới về tới kho của bệnh viện, đến lúc này thì hạn sử dụng của lô thuốc chỉ còn vẻn vẹn có 10 tháng.  Hậu quả là đến tháng 8/2015, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM đã phải tiêu hủy 19.997 viên thuốc Tasigna hết hạn từ tháng 5/2015.

Đường đi của viên thuốc Tasigna viện trợ giúp cứu mạng sống cho hàng trăm bệnh nhân ung thư máu đã lập “kỷ lục” về sự zích zắc của đường đi lẫn thời gian.

Tính ra phải tới ngót một chục cơ quan phê duyệt, mỗi cơ quan “ngâm” từ 1-3 tháng, thành ra hơn một năm sau mới về tới kho bệnh viện. Ngót chục bệnh nhân không chờ được đã ra đi… trong khi 2 vạn viên không kịp dùng đã hết hạn.

Đấy mới chỉ là “quy trình” tiếp nhận thuốc viện trợ. Vẫn biết dẫu có thể biện hộ rằng “đúng quy trình” nhưng sao cảm giác xót xa cứ xộc lên đến tận óc. Và trách nhiệm thì vẫn lơ lửng chưa biết thuộc về ai. Còn biết bao “quy trình” hành dân khác vẫn đang hiện hữu ở các lĩnh vực khác?

Có thể “đúng quy trình” nhưng có điều gì đó thật vô cảm và xót xa!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.