NATO tập trận quy mô lớn sát biên giới Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng nghìn binh sĩ từ 14 quốc gia, bao gồm Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan và Ukraine... đang tham gia các cuộc tập trận lớn ở Estonia.

Ngày 16/5, các cuộc tập trận quy mô lớn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu tại Estonia. Cuộc tập trận mang tên "Con nhím 2022" là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quốc gia Baltic.

Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 15.000 binh sĩ từ 14 quốc gia, bao gồm cả các thành viên khối quân sự và một số đối tác. Theo tuyên bố của NATO, cuộc tập trận cũng sẽ huy động ​​tàu đổ bộ lớp Wasp Kearsarge của Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận.

“Cuộc tập trận là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong khu vực, đưa Lực lượng phòng vệ Estonia và những quốc gia khác tới gần nhau hơn. Hãy chú ý tên gọi của sự kiện lần này: Con nhím không tấn công người khác nhưng nó biết làm thế nào để tự bảo vệ bản thân”, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas viết trên Twitter.

Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Estonia, Thiếu tướng Veiko-Vello Palm phủ nhận cuộc tập trận cách biên giới Nga hơn 60 km có liên quan đến hành động quân sự của Mátxcơva ở Ukraine.

Cuộc tập trận bắt đầu chỉ một ngày sau khi Phần Lan và Thụy Điển chính thức công bố kế hoạch gia nhập NATO.

Cuộc tập trận ở Estonia chỉ là một phần trong các hoạt động quân sự quy mô lớn của NATO gần biên giới Nga. Một quốc gia Baltic khác là Lithuania đang tổ chức cuộc tập trận "Sói sắt" với sự tham gia của 3.000 quân NATO và 1.000 thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng Leopard 2 của Đức.

“Các cuộc tập trận như thế này cho thấy NATO đứng vững và sẵn sàng bảo vệ các quốc gia đồng minh và chống lại bất kỳ mối đe dọa nào”, phát ngôn viên của NATO, Oana Lungescu nói và cho biết thêm rằng các cuộc tập trận “giúp loại bỏ bất kỳ tính toán sai lầm hoặc hiểu lầm nào về quyết tâm của chúng tôi. Bảo vệ và phòng thủ từng tấc đất của các nước đồng minh".

Các cuộc tập trận quân sự lớn đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga, NATO và một số đối tác của khối quân sự.

Diễn biến này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ Mátxcơva, trong đó cảnh báo rằng nước này sẽ đáp trả nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Mátxcơva cũng khẳng định rằng họ coi sự mở rộng của NATO là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh liên bang.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.