Binh sĩ Ukraine trong nhà máy thép Azovstal cầu cứu tỷ phú Elon Musk

TPO - Một sĩ quan Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal (thành phố Mariupol) đã kêu gọi tỷ phú Elon Musk hỗ trợ sơ tán đến một quốc gia trung gian.
Binh sĩ Ukraine trong nhà máy thép Azovstal cầu cứu tỷ phú Elon Musk ảnh 1

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters

Tuần trước, nhiều thường dân đã được giải cứu khỏi nhà máy Azovstal theo một thỏa thuận với Nga. Tuy nhiên bên trong khu phức hợp rộng lớn này vẫn còn rất nhiều binh sĩ Ukraine và chiến binh dân tộc chủ nghĩa đang cố thủ.

“Elon Musk, mọi người nói rằng ông đến từ một hành tinh khác để dạy chúng tôi tin vào điều không thể. Tôi đang mắc kẹt ở nơi gần như không đủ để sống sót”, chỉ huy thủy quân lục chiến Serhiy Volina viết trên Twitter. “Hãy giúp chúng tôi thoát khỏi Azovstal để đến một quốc gia trung gian. Nếu ông không làm điều này thì là ai? Hãy cho tôi một gợi ý."

Trước đó, các quan chức Ukraine cho biết có khoảng 1.000 chiến binh vẫn đang cố thủ ở Azovstal. Hàng trăm người trong số họ bị thương nặng và cần sơ tán khẩn cấp.

Tỷ phú Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới, sở hữu công ty tên lửa SpaceX và nhà máy sản xuất xe điện Tesla, đồng thời có kế hoạch mua lại Twitter. Không rõ ông Musk đã xem dòng Tweet của Volina hay chưa.

Hồi tháng 2, khi hệ thống Internet của Ukraine bị gián đoạn vì xung đột bùng phát, Elon Musk đã trả lời dòng Tweet kêu gọi giúp đỡ của một quan chức chính phủ Ukraine. Musk cho biết dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink của SpaceX đã khả dụng ở Ukraine và SpaceX đang gửi thêm nhiều thiết bị đầu cuối đến nước này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG