Ukraine nói quân đội Nga đã tiến vào nhà máy Azovstal

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thị trưởng Mariupol – Vadym Boichenko ngày 4/5 cho biết các vụ giao tranh đã một lần nữa nổ ra tại nhà máy Azovstal, nơi các binh sĩ Ukraine và Tiểu đoàn Azov vẫn tiếp tục cố thủ bất chấp sự bao vây của Nga.

“Hôm nay, những cuộc giao tranh quyết liệt đã xảy ra ở Azovstal. Những binh sĩ Ukraine đang bảo vệ 'pháo đài' này, nhưng việc đó rất khó khăn”, Thị trưởng Boichenko nói.

Phát biểu trên truyền hình Ukraine, ông Boichenko tiết lộ hiện có khoảng 30 trẻ em bị mắc kẹt tại nhà máy Azovstal vẫn đang chờ được giải cứu.

Cùng lúc đó, chỉ huy lực lượng Ukraine ở Azovstal cho biết “đối phương đã tiến vào nhà máy trong quá trình giao tranh”, và một số cuộc đối đầu khốc liệt đã xảy ra bên trong khu phức hợp.

Thông tin này được xác nhận bởi nghị sĩ Ukraine – David Arakhamia. Ông Arakhamia cho biết quân đội Nga đã tiếp cận nhà máy thép Azovstal.

Trong khi đó chính quyền Ukraine đang tìm cách nối lại liên lạc với lực lượng cố thủ ở Azovstal sau khi mất liên lạc với họ trước đó vào ngày 4/5.

Ukraine nói quân đội Nga đã tiến vào nhà máy Azovstal ảnh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ nhà máy Azovstal ngày 4/5.

Nga mở hành lang sơ tán khỏi Azovstal

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết họ dự kiến sẽ mở các hành lang sơ tán dành cho dân thường ở nhà máy Azovstal bắt đầu từ thứ Năm.

“Vào ngày 5, 6 và 7/5, từ 8h đến 18h, các lực lượng vũ trang Nga sẽ mở một hành lang nhân đạo từ nhà máy để sơ tán dân thường (công nhân, phụ nữ và trẻ em).”

Trước đó, phát biểu ngày 4/5, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov khẳng định quân đội vẫn đang tuân thủ mệnh lệnh trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin là không được tiến vào nhà máy Azovstal.

"Không có chuyện tấn công", ông Peskov nhấn mạnh, đồng thời cho biết quân đội Nga đang ngăn các chiến binh ở Azovstal tiến vào vị trí chiến đấu.

Cuối tháng 4, các lực lượng Nga thông báo đã kiểm soát toàn bộ thành phố cảng Mariupol ngoại trừ nhà máy Azovstal, nơi quân đội Ukraine đã bị bao vây trong hơn một tháng.

Azovstal – nhà máy từ thời Liên Xô có một mạng lưới rộng lớn gồm các boongke và đường hầm kiên cố được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng của phương Tây trong Chiến tranh Lạnh.

Ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu quân đội nước này không tấn công nhà máy thép do lo ngại thương vong nặng nề cho các binh sĩ. Thay vào đó, ông đề nghị quân đội phong tỏa chặt nhà máy “để một con ruồi cũng không thể bay lọt”.

Nga vẫn còn khoảng 2.000 quân ở Mariupol

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, khoảng 2.000 binh sĩ Nga – tương đương 2 tiểu đoàn tác chiến hiện vẫn đang ở Mariupol. Tuy nhiên, 10 tiểu đoàn khác từng chiến đấu ở Mariupol đã cố gắng di chuyển về phía Bắc và đang tạm dừng “để tạo ra thế phòng thủ tốt hơn, hoặc để tái trang bị và củng cố lại lực lượng” ở phía Nam thị trấn Velyka Novosilka.

Quan chức Mỹ cho biết lực lượng còn lại trong và xung quanh Mariupol có thể bao gồm những binh sĩ không phải của Nga, mà là binh sĩ Chechnya.

Theo CNN
MỚI - NÓNG