Binh sĩ Ukraine trong nhà máy Azovstal hạ vũ khí, bắt đầu sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 16/5 (giờ địa phương), Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine xác nhận trên mạng xã hội rằng các binh sĩ đang cố thủ tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã được lệnh hạ vũ khí.
Binh sĩ Ukraine trong nhà máy Azovstal hạ vũ khí, bắt đầu sơ tán ảnh 1

Nhà máy Azovstal. Ảnh: AP

“Đơn vị đồn trú tại Mariupol đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu được giao. Lãnh đạo quân đội đã ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị đóng tại Azovstal phải giữ mạng sống của các binh sĩ”, trích tuyên bố của quân đội Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng việc đưa các binh sĩ từ Azovstal trở về “sẽ đòi hỏi sự khéo léo và thời gian”.

“Nhờ lực lượng vũ trang Ukraine, tình báo, cũng như các nhóm đàm phán, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và Liên Hợp Quốc, chúng tôi hy vọng có thể cứu mạng sống các binh sĩ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những anh hùng còn sống. Đó là nguyên tắc của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người sẽ hiểu điều này. Để đưa binh sĩ của chúng tôi về nhà, các công việc vẫn sẽ tiếp tục, đòi hỏi sự khéo léo và thời gian”, ông Zelensky nói.

Theo RT, giai đoạn đầu của quá trình sơ tán nhóm binh sĩ đầu hàng đã hoàn tất vào ngày 16/5. 264 binh sĩ đã rời Azovstal. Hiện có 53 binh sĩ bị thương được điều trị tại một bệnh viện ở Novoazovsk và 211 binh sĩ ở Yelenovka. Cả 2 khu vực này đều thuộc Cộng hòa Nhân dân (tự xưng) Donetsk.

Các nguồn tin của Nga ước tính có khoảng 2.200 người đã mắc kẹt trong tầng hầm của khu phức hợp Azovstal. Nhà máy này rộng 11km vuông, với các tầng hầm được thiết kế để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar và Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, những binh sĩ đầu hàng sẽ được đổi lấy tù binh Nga bị Kiev bắt giữ. Tuy nhiên, các điều khoản của việc trao đổi tù binh vẫn chưa được quyết định.

Nga vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về một cuộc trao đổi với Ukraine. Trong khi đó, phía Ukraine đã cố gắng tránh sử dụng cụm từ “đầu hàng”.

Sau khi binh sĩ Ukraine cuối cùng rời Azovstal, giao tranh ở Mariupol sẽ chấm dứt và Nga sẽ chính thức giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố chiến lược này.

Theo RT
MỚI - NÓNG