NATO mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 29/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh. Các nhà lãnh đạo NATO tuyên bố tăng cường lực lượng dọc theo sườn phía đông của liên minh khi cuộc chiến Nga-Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập sẽ làm cho họ an toàn hơn, NATO mạnh hơn và khu vực Euro-Đại Tây Dương an toàn hơn. An ninh của Phần Lan và Thụy Điển có tầm quan trọng trực tiếp đối với liên minh, kể cả trong quá trình gia nhập”, CNN ngày 29/6 dẫn tuyên bố của NATO.

NATO mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập ảnh 1

Binh sĩ Thụy Điển tham gia cuộc tập trận BALTOPS của NATO. Ảnh: NATO

Quyết định kết nạp sẽ được đưa ra quốc hội, cơ quan lập pháp của 30 quốc gia thành viên NATO để thông qua lần cuối. Các nhà lãnh đạo NATO cho biết, họ kỳ vọng quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng, cho phép gia nhập nhanh chưa từng có và thể hiện sự đoàn kết chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc đàm phán về việc mở rộng NATO diễn ra thuận lợi hôm 29/6 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không còn phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, tạo tiền đề cho hai quốc gia trung lập lâu năm bước vào liên minh. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi lời mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối là một “quyết định lịch sử”. Ông Stoltenberg kể rằng, hai vòng đàm phán đã được tổ chức bởi các quan chức cấp cao tại Brussels trước khi diễn ra cuộc gặp hồi đầu tuần giữa Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan.

Ông Biden tuyên bố tăng cường lực lượng NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo NATO đã họp mặt tại Tây Ban Nha để công bố một đợt tăng cường lực lượng đáng kể dọc theo sườn phía đông của liên minh khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine không có dấu hiệu chậm lại. Ông Biden liệt kê các đợt chuyển quân mới, các chuyến hàng thiết bị và các cơ sở quân sự nhằm chứng tỏ tầm quan trọng của an ninh khi đối mặt sự quyết tâm của Nga ở Ukraine. “Mỹ và các đồng minh đang tiến lên. Chúng tôi đang tiến lên. Chúng tôi đang chứng minh rằng NATO hiện nay cần thiết hơn bao giờ hết và quan trọng như bao giờ hết”, ông nói.

Tổng thống Biden cho biết, Mỹ sẽ thành lập trụ sở thường trực cho Quân đoàn số 5 ở Ba Lan, duy trì thêm một lữ đoàn luân phiên gồm 3.000 quân ở Romania, tăng cường triển khai luân phiên tới các nước Baltic, gửi thêm hai phi đội máy bay chiến đấu F-35 tới Anh, gia tăng đồn trú lực lượng phòng không cùng các lực lượng khác ở Đức và Ý. “Cùng với các đồng minh của mình, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng NATO sẵn sàng đối phó các mối đe dọa từ mọi hướng, trên mọi lĩnh vực, trên bộ, trên không và trên biển”, ông Biden nói.

Mỹ đã không truyền đạt trước cho Nga về kế hoạch củng cố thế lực của họ ở châu Âu. Ông John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Mỹ về liên lạc chiến lược, nói: “Không có liên lạc nào với Mátxcơva về những thay đổi này và cũng không có yêu cầu phải làm điều đó”. Một quan chức Mỹ khác nói với các phóng viên rằng, thông báo mới của Mỹ không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào giữa Nga và NATO, trong đó quy định các thông số về bố trí lực lượng quân sự ở châu Âu.

MỚI - NÓNG