NATO công bố khái niệm chiến lược mới về Nga, Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố Nga là “mối đe doạ lớn nhất và trực tiếp nhất” đối với hoà bình và an ninh của các thành viên trong liên minh.
NATO công bố khái niệm chiến lược mới về Nga, Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gặp nhau tại Madrid ngày 29/6. (Ảnh: AP)

Khái niệm này không gây nhiều ngạc nhiên, vì người đứng đầu NATO trước đó đã nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine gây ra khủng hoảng an ninh lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến 2. Tuy nhiên, đây là sự thay đổi lớn của liên minh vì mới 1 thập kỷ trước vẫn gọi Mátxcơva là một đối tác chiến lược.

NATO cũng ra cảnh báo về Trung Quốc, lên án Bắc Kinh "bắt nạt các nước láng giềng" và xây dựng “quan hệ đối tác chiến lược” với Mátxcơva để thách thức phương Tây.

Cuộc xung đột ở Ukraine khiến NATO phải đổ quân và vũ khí vào Đông Âu với quy mô chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ và thúc đẩy Thuỵ Điển, Phần Lan trở thành thành viên.

Ngày 29/6, hai nước này được chính thức mời tham gia NATO. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng cuộc xung đột hiện nay tạo nên “cuộc đại tu lớn nhất về phòng vệ tập thể của chúng ta kể từ sau Chiến tranh Lạnh”.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ trích rằng chính sách mở cửa của NATO có vẻ không áp dụng cho Kiev.

“Chính sách mở cửa của NATO không nên giống kiểu cửa cũ trên tàu điện ngầm ở Kiev, nó vẫn mở nhưng bạn tiến gần thì nó đóng lại, cho đến khi bạn phải trả tiền. Có phải vì Ukraine chưa trả đủ tiền?”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu bằng video.

NATO cũng lên kế hoạch tăng 8 lần quy mô lực lượng phản ứng nhanh ở sườn phía đông, từ 40.000 hiện nay lên 300.000 vào năm tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hội nghị thượng đỉnh lần này của NATO sẽ “gửi đi tín hiệu không thể nhầm lẫn, rằng NATO mạnh mẽ và đoàn kết”.

Theo AP
MỚI - NÓNG