Nam sinh Quảng Ninh bứt tốc ngoạn mục giành vé cuộc thi Quý IV Olympia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nam sinh Quảng Ninh Bùi Đức Đăng đã giành được chiếc vòng nguyệt quế đầu tiên đầy cảm xúc trong cuộc thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia. Đồng thời trở thành một trong bốn thí sinh tranh tài trong trận Quý IV sắp tới.

Trận thi tháng 3 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 (phát sóng chiều 12/9) có bốn nhà leo núi tranh tài: Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình), Lê Thanh Quý Hải (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), Hoàng Công Gia Bảo (THPT Nguyễn Duy Trinh, Nghệ An) và Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh).

Phần thi Khởi động, Minh Triết được 60 điểm, Gia Bảo và Đức Đăng cùng được 50 điểm, Qúy Hải 30 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm 7 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Hình ảnh nào xuất hiện trong thơ Trần Đăng Khoa "hồng như quả chín", "tròn như mắt cá", "bay như quả bóng"?. Gia Bảo và Đức Đăng ghi điểm với đáp án "Trăng".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: Tác phẩm tự sự dân gian mà cốt truyện và hình tượng được hư cấu có chủ định, kể về số phận con người bình thường trong xã hội, thể hiện tinh thần nhân đạo và lạc quan của nhân dân lao động được gọi là gì?

Ngay khi câu hỏi vừa xuất hiện, lần lượt Minh Triết, Đức Đăng bấm chuông trả lời từ khóa và cùng đưa ra đáp án "Chú Cuội".

Đáp án chính xác này đã giúp Minh Triết nâng số điểm lên 120 củng cố vị trí đầu đoàn đua. Gia Bảo và Đức Đăng cùng được 60 điểm, Quý Hải 30 điểm.

Nam sinh Quảng Ninh bứt tốc ngoạn mục giành vé cuộc thi Quý IV Olympia ảnh 1

Hình ảnh trong phần thi Vượt chướng ngại vật

Phần thi Tăng tốc chứng kiến sự bứt tốc của Đức Đăng. Với ba lần có đáp án chính xác và nhanh nhất, cậu vươn lên dẫn đầu 190 điểm. Minh Triết 170 điểm, Quý Hải 100 điểm, Gia Bảo 90 điểm.

Bùi Đức Đăng bước vào cuộc thi tháng với tấm vé điểm nhì tuần cao nhất, 290 điểm.

Ở trận thi tháng, cậu liên tục ở tốp sau trong suốt hai phần thi đầu tiên.

Đến phần thi Tăng tốc, trong ba lần cậu đạt điểm tối đa 40/câu hỏi, có một câu chỉ mình cậu đưa ra đáp án chính xác.

Phần thi Về đích, Đức Đăng là thí sinh đầu tiên ứng thí, đã lựa chọn gói câu hỏi 10 - 10 - 20 điểm và chọn Ngôi sao hi vọng câu thứ hai.

Cậu chỉ ghi được điểm ở câu thứ hai. Câu thứ nhất, Minh Triết bấm chuông nhanh nhất và trả lời chính xác; câu cuối cùng Quý Hải có quyền trả lời, nhưng mất điểm.

Minh Triết có 180 điểm lựa chọn gói câu hỏi 10 - 10 - 20 điểm và Ngôi sao hi vọng câu thứ hai. Quý Hải giành quyền trả lời và ghi được điểm câu hỏi đầu tiên. Minh Triết trả lời chính xác câu thứ hai, nhưng không thể đưa ra đáp án ở câu cuối cùng, về vị trí với 190 điểm.

Quý Hải có 100 điểm, lựa chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 30. Gia Bảo có quyền trả lời và ghi điểm ở câu đầu tiên, nhưng lại mất điểm câu cuối cùng. Đức Đăng giành điểm câu thứ hai. Quý Hải về vị trí với 50 điểm.

Gia Bảo có 95 điểm, quyết tâm khi lựa chọn gói câu hỏi 30 điểm cho ba câu và chọn Ngôi sao hy vọng câu cuối cùng. Cậu trả lời chính xác câu đầu tiên và câu cuối cùng để nâng số điểm lên 185. Minh Triết có cơ hội trả lời, nhưng mất điểm ở câu thứ hai.

Nam sinh Quảng Ninh bứt tốc ngoạn mục giành vé cuộc thi Quý IV Olympia ảnh 2

Bùi Đức Đăng giành chiến thắng cuộc thi tháng cuối cùng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21

Kết quả, Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) với 230 điểm đã giành chiếc vòng nguyệt quế trận thi tháng và ghi tên vào trận thi Quý IV.

Hoàng Công Gia Bảo (THPT Nguyễn Duy Trinh, Nghệ An) về nhì với 185 điểm. Cùng về vị trí thứ ba, Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) với 175 điểm và Lê Thanh Quý Hải (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) 50 điểm.

Bốn thí sinh sẽ góp mặt trong trận Quý IV Đường lên đỉnh Olympia gồm: Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi), Trần Công Minh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh).

Cùng Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bộ Châu, Nghệ An) lọt vào trận quý với tấm vé điểm nhì tháng cao nhất với 250 điểm.

MỚI - NÓNG