Nam sinh Đà Nẵng đạt 3 điểm 10 khối B mơ ước làm bác sĩ

Góc học tập gọn gàng trên căn gác xép nhỏ của Đào Ngọc Minh Huy. Ảnh: Giang Thanh
Góc học tập gọn gàng trên căn gác xép nhỏ của Đào Ngọc Minh Huy. Ảnh: Giang Thanh
TPO - “Muốn làm tốt dạng đề trắc nghiệm, trước hết cần nắm chắc kiến thức và phương pháp giải tự luận, sau đó mới luyện đề để cải thiện tốc độ làm bài”, Đào Ngọc Minh Huy (lớp 12A2 THPT Chuyên Lê Quý Đôn) – thí sinh Đà Nẵng đạt 3 điểm 10 khối B chia sẻ.

Ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm đường Cù Chính Lan (Thanh Khê, Đà Nẵng) mấy hôm nay luôn đông vui, rộn ràng. Bà con lối xóm biết tin Huy đạt điểm tuyển đối 3 môn thi khối B chúc mừng không ngớt.

Cô Nguyễn Thị Kim Dung (mẹ Minh Huy) kể lại: “Lúc công bố đáp án các môn, cháu có dò và nói với tui là chắc là được điểm 10 ba môn. Tui nghe rứa cũng mừng nhưng bảo con cứ đợi kết quả cho chắc chắn. Khi biết điểm thi của cháu, cả nhà tôi như vỡ òa”.

Sinh ra trong một gia đình lao động, bố là công nhân, mẹ đã nghỉ hưu, tuy là con một, nhưng từ nhỏ, Đào Ngọc Minh Huy luôn tự giác trong học tập và tự lập trong cuộc sống.

“Vợ chồng tui bận công việc nên cũng rất ít khi kèm cặp cháu. May mắn là Huy rất tự giác và học tốt. Hôm bữa dọn dẹp đồ đạc, đếm lại cũng có gần bảy chục cái bằng khen, giấy khen của cháu xếp đầy trong tủ”, mẹ Minh Huy tự hào.

12 năm liền học sinh xuất sắc, 3 năm THPT đều làm lớp phó lao động, cậu học sinh cao 1m85 còn là thành viên năng nổ của đội bóng rổ và bóng đá trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

“Em luôn cố gắng cân bằng giữa học tập và tham gia các hoạt động. Em nghĩ không nên dồn hết tất cả thời gian vào việc học, nhưng khi đã học thì cần tập trung hết sức mình để đạt hiệu quả cao nhất”, Minh Huy chia sẻ.

Năm nay, lần đầu tiên môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm, Huy cho biết, bản thân em cũng như các bạn đều cảm thấy khó khăn khi phải thay đổi phương pháp học tập.

“Từ đầu, em đã xác định cần nắm vững kiến thức nền tảng trong sách giáo khoa, sau đó giải bài bằng hình thức tự luận để hiểu rõ bản chất của vấn đề rồi mới luyện đề trắc nghiệm để cải thiện tốc độ làm bài”, Huy bật mí.

Chia sẻ bí quyết để có kết quả tốt khi làm bài thi trắc nghiệm, Huy cho rằng cần cẩn thận đối với tất cả các câu, vì dù là câu dễ hay câu khó thì điểm số mỗi câu đều bằng nhau.

“Khi làm bài cũng cần phân bổ thời gian hợp lý cho các câu tùy vào độ khó. Cần giải đề nhiều để bắt gặp nhiều dạng bài và nắm vững phương pháp giải”, Huy nói thêm.  

Với 30 điểm khối B, Huy đã “chắc suất” vào ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Nói về ước mơ của mình, Huy cho biết: “Từ khi vào lớp 10, em đã mơ ước làm bác sĩ. Cả nhà em không ai theo ngành Y cả vì vậy em muốn học Y trước hết là để chăm sóc sức khỏe cho ba mẹ, sau đó là góp phần chăm sóc sức khỏe cho mọi người”.

Không chỉ đạt điểm tuyệt đối khối B, Huy còn đạt 29.6 điểm khối A và 29 điểm khối A1. Thầy Nguyễn Quốc Khánh (thầy chủ nhiệm của Huy) tự hào về cậu học trò: “Huy rất thông minh và ham học hỏi, đồng thời cũng là một lớp phó trách nhiệm và năng nổ. Tính Huy rất cẩn trọng và tỉ mỉ nên em luôn đạt kết quả tốt khi làm bài thi”.  

MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký nguyện vọng trực tuyến giúp giảm rủi ro và sai sót cho thí sinhẢnh: Diệp An

Thí sinh còn 1 tuần đăng ký nguyện vọng

TP - Thí sinh còn một tuần để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học. Hơn nửa triệu thí sinh đã hoàn thành đăng ký trong mùa thi năm nay, nhiều em đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến.
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2020-2021

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

TPO - Theo thống kê nguyện vọng (NV) mà Sở GD&ĐT TPHCM công bố, so với năm học 2020-2021, tỉ lệ “chọi” vào các trường tốp đầu năm nay có sự biến động. Một số trường tốp đầu giảm tỉ lệ “chọi” trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào trường vẫn ổn định. Mặc khác, nhiều trường ở tốp dưới vẫn tiếp tục có số lượng NV đăng ký vào trường thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh…