Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong vì COVID-19, ông Biden tưởng niệm dưới ánh nến

TPO - Tổng thống Joe Biden đã tưởng niệm các nạn nhân của dịch COVID-19 trong một buổi lễ trang nghiêm dưới ánh nến tại Nhà Trắng, khi nước Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong.

“Hôm nay, chúng ta đánh dấu một cột mốc thực sự nghiệt ngã”, ông Biden nói trong bài phát biểu tại Sảnh Chữ Thập (Nhà Trắng) ngày 22/2.

500 ngọn nến đã được thắp lên, tượng trưng cho 500.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19.

Lễ tưởng niệm còn có sự tham dự của Đệ nhất phu nhân Jill Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và phu quân Doug Emhoff.

“Chúng tôi thường nghe họ được mô tả là những người Mỹ bình thường. Hoàn toàn không phải vậy. Họ không hề bình thường. Mỗi người chúng ta mất đi đều phi thường”, ông Biden nhấn mạnh.

Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong vì COVID-19, ông Biden tưởng niệm dưới ánh nến ảnh 1 Lễ tưởng niệm ngày 22/2 tại Nhà Trắng. Ảnh: AP
Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong vì COVID-19, ông Biden tưởng niệm dưới ánh nến ảnh 2 Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ cùng phu nhân, phu quân cúi đầu dưới ánh nến. Ảnh: AP

Tổng thống nhắc người Mỹ rằng virus có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. “Chúng ta không nói đến việc họ là người của Dân chủ, hay Cộng hòa. Mà họ là đồng bào Mỹ. Là hàng xóm, bạn bè, cha - mẹ, con cái, vợ - chồng của chúng ta.

Rất nhiều người trong số họ đã trút hơi thở cuối cùng một mình ở Mỹ. Là một quốc gia, chúng tôi không thể chấp nhận một điều tàn nhẫn như vậy.”

“Với những người đã mất người thân Đây là những gì tôi biết. Họ không bao giờ thực sự biến mất. Họ sẽ luôn là một phần trong trái tim bạn.”

Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong vì COVID-19, ông Biden tưởng niệm dưới ánh nến ảnh 3 Ảnh: Reuters
Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong vì COVID-19, ông Biden tưởng niệm dưới ánh nến ảnh 4 Ảnh: Reuters 

Ông Biden cho biết mình luôn mang theo trong túi áo một tấm thẻ, cập nhật thông tin số ca bệnh và số ca tử vong hàng ngày.

“Hãy nhớ lấy điều này, để chúng ta có thể chữa lành. Để tìm mục đích trong công việc phía trước. Để chứng tỏ rằng có ánh sáng trong bóng tối. Quốc gia này sẽ mỉm cười trở lại.

Đất nước này sẽ lại có những ngày nắng. Đất nước này sẽ lại tìm được niềm vui.”

Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong vì COVID-19, ông Biden tưởng niệm dưới ánh nến ảnh 5  Ông Biden xúc động trong bài phát biểu, nhưng khẳng định nước Mỹ sẽ vui trở lại. Ảnh: Reuters
Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong vì COVID-19, ông Biden tưởng niệm dưới ánh nến ảnh 6 Ảnh: Reuters

Mỹ đánh dấu mốc 500.000 ca tử vong bằng những lá cờ rủ tại Nhà Trắng, Điện Capitol và các tòa nhà hành chính trên khắp các bang.

Tại thủ đô Washington, tiếng chuông Nhà thờ Quốc gia đã vang lên 500 lần, mỗi lần tượng trưng cho 1.000 người Mỹ mất đi vì đại dịch.

Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong vì COVID-19, ông Biden tưởng niệm dưới ánh nến ảnh 7 Cờ Mỹ sẽ được treo rủ trong 5 ngày. Ảnh: PA

Trên thế giới, không có quốc gia nào ghi nhận nhiều ca tử vong vì COVID-19 như Mỹ.

Quốc gia này chiếm gần 20% trong số gần 2,5 triệu ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu. Con số đó bằng với số người Mỹ thiệt mạng trong ba cuộc chiến - Thế chiến I, Thế chiến II và chiến tranh Việt Nam - cộng lại.

Theo thống kê của Worldometers, đến sáng 23/2 (giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận tổng cộng hơn 28,8 triệu ca mắc COVID-19, với hơn 512.000 ca tử vong.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm