Mỹ tung video quá trình thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mới

Mỹ tung video quá trình thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mới
TPO - Đoạn video cho thấy thiết bị đánh chặn mặt đất (GMD) đã tiêu diệt tên lửa mục tiêu giả định chỉ bằng một cú va chạm với độ chính xác cực cao, dù bệ phóng tên lửa và bệ phóng thiết bị đánh chặn nằm cách nhau tới 8.000 km.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) của Mỹ hôm qua, 31/5 công bố video chi tiết quá trình thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất (GMD) diễn ra một ngày trước đó, hôm 30/5.

Với tình huống giả định là Mỹ đang phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng một quả tên lửa ICBM, quân đội Mỹ đã phóng thiết bị đánh chặn từ một hầm ngầm tại căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California (Mỹ).

Trong khi tên lửa mục tiêu giả định là ICBM phóng từ căn cứ Kwajalein Atoll .

Mỹ tung video quá trình thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mới ảnh 1 Khoảnh khắc thiết bị đánh chặn được phóng lên từ California. Ảnh: RT
Video mở đầu bằng cảnh tên lửa giả định được phóng lên từ căn cứ Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall (Thái Bình Dương) với tình huống giả định là Mỹ đang phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng một quả tên lửa ICBM.

Cùng lúc đó, thiết bị đánh chặn được phóng lên từ một hầm ngầm tại căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California (Mỹ).

Cảnh quay cuối cùng cho thấy thiết bị đánh chặn mặt đất đã tiêu diệt tên lửa mục tiêu giả định chỉ bằng một cú va chạm với độ chính xác cực cao, dù bệ phóng tên lửa và bệ phóng thiết bị đánh chặn nằm cách nhau tới 8.000 km.

Nguồn: RT 

Theo RT, hệ thống GMD được trang bị phương tiện đánh chặn ngoài khí quyển (EKV), được cho là có khả năng phá hủy mục tiêu chỉ bằng một cú va chạm trực tiếp.

Lâu Năm Góc đánh giá cuộc thử nghiệm đã "thành công bước đầu".

Theo Phó Đô đốc Jim Syring - Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) của Mỹ, cuộc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa hôm 30/5 đã tiêu tốn khoảng 244 triệu USD, tương đương hơn 5.500 tỉ đồng.

Phó Đô đốc Syring cho biết việc ngăn chặn một mục tiêu ICBM là “thành tựu đáng kinh ngạc” đối với hệ thống “lá chắn” GMD và là một cột mốc đáng nhớ trong chương trình này.

“Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nước Mỹ. Và cuộc thử nghiệm này cho thấy chúng ta có khả năng chống lại những mối đe dọa thực tế. Tôi cảm thấy vô cùng tự hào”, Syring nói.

Trước đó, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết cuộc thử nghiệm hôm qua được lên kế hoạch “từ nhiều năm trước” và không phải là phản ứng trực tiếp nhằm vào các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Mặc dù GMD đã được triển khai tại hai địa điểm ở Alaska và California, nhưng hệ thống này chưa bao giờ được đưa vào tham chiến.

Trong số 17 cuộc thử nghiệm tính từ năm 1999 đến năm 2014, chỉ có tổng cộng 9 cuộc thử nghiệm đạt được thành công.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Nữ tiến sĩ Anna Kiesenhofer đã tính toán chính xác để cầm chắc HCV Olympic Ảnh: Reuters
Tự mình vô địch Olympic
TP - Anna Kiesenhofer người vừa đem về cho Áo HCV Olympic đua xe đạp đầu tiên sau 125 năm là nữ tiến sĩ Toán học, đang giảng dạy tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) và tiếp tục tham gia chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.