Mỹ tung video quá trình thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mới

Mỹ tung video quá trình thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mới
TPO - Đoạn video cho thấy thiết bị đánh chặn mặt đất (GMD) đã tiêu diệt tên lửa mục tiêu giả định chỉ bằng một cú va chạm với độ chính xác cực cao, dù bệ phóng tên lửa và bệ phóng thiết bị đánh chặn nằm cách nhau tới 8.000 km.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) của Mỹ hôm qua, 31/5 công bố video chi tiết quá trình thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất (GMD) diễn ra một ngày trước đó, hôm 30/5.

Với tình huống giả định là Mỹ đang phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng một quả tên lửa ICBM, quân đội Mỹ đã phóng thiết bị đánh chặn từ một hầm ngầm tại căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California (Mỹ).

Trong khi tên lửa mục tiêu giả định là ICBM phóng từ căn cứ Kwajalein Atoll .

Mỹ tung video quá trình thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mới ảnh 1 Khoảnh khắc thiết bị đánh chặn được phóng lên từ California. Ảnh: RT
Video mở đầu bằng cảnh tên lửa giả định được phóng lên từ căn cứ Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall (Thái Bình Dương) với tình huống giả định là Mỹ đang phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng một quả tên lửa ICBM.

Cùng lúc đó, thiết bị đánh chặn được phóng lên từ một hầm ngầm tại căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California (Mỹ).

Cảnh quay cuối cùng cho thấy thiết bị đánh chặn mặt đất đã tiêu diệt tên lửa mục tiêu giả định chỉ bằng một cú va chạm với độ chính xác cực cao, dù bệ phóng tên lửa và bệ phóng thiết bị đánh chặn nằm cách nhau tới 8.000 km.

Nguồn: RT 

Theo RT, hệ thống GMD được trang bị phương tiện đánh chặn ngoài khí quyển (EKV), được cho là có khả năng phá hủy mục tiêu chỉ bằng một cú va chạm trực tiếp.

Lâu Năm Góc đánh giá cuộc thử nghiệm đã "thành công bước đầu".

Theo Phó Đô đốc Jim Syring - Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) của Mỹ, cuộc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa hôm 30/5 đã tiêu tốn khoảng 244 triệu USD, tương đương hơn 5.500 tỉ đồng.

Phó Đô đốc Syring cho biết việc ngăn chặn một mục tiêu ICBM là “thành tựu đáng kinh ngạc” đối với hệ thống “lá chắn” GMD và là một cột mốc đáng nhớ trong chương trình này.

“Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nước Mỹ. Và cuộc thử nghiệm này cho thấy chúng ta có khả năng chống lại những mối đe dọa thực tế. Tôi cảm thấy vô cùng tự hào”, Syring nói.

Trước đó, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết cuộc thử nghiệm hôm qua được lên kế hoạch “từ nhiều năm trước” và không phải là phản ứng trực tiếp nhằm vào các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Mặc dù GMD đã được triển khai tại hai địa điểm ở Alaska và California, nhưng hệ thống này chưa bao giờ được đưa vào tham chiến.

Trong số 17 cuộc thử nghiệm tính từ năm 1999 đến năm 2014, chỉ có tổng cộng 9 cuộc thử nghiệm đạt được thành công.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.