Mỹ từng diễn tập phóng tên lửa vào Triều Tiên

Tên lửa ICBM của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Tên lửa ICBM của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
TPO - Nhà báo Bob Woodward của tờ Washington Post cho biết Mỹ đã phóng một tên lửa hồi năm 2017 nhằm chứng minh cho Triều Tiên thấy nước này có khả năng tấn công chính xác bất cứ mục tiêu nào.

Động thái này được tiến hành nhằm đáp trả việc Triều Tiên ngày 4/7/2017 phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên có khả năng đe dọa lãnh thổ Mỹ, theo ông Bob Woodward.

Nhà báo Mỹ trích lời các quan chức khác nhau, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, cho biết sau khi Triều Tiên khai hỏa, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cũng đã phóng một tên lửa chiến thuật.

Tên lửa bay được 186 dặm trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông.

“Đây là khoảng cách chính xác giữa điểm phóng tên lửa của Mỹ với bãi thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như với căn lều nơi ảnh vệ tinh cho thấy ông Kim Jong-un ngồi theo dõi vụ phóng tên lửa”, ông Woodward viết trong cuốn sách sắp xuất bản.

“Vụ phóng mang thông điệp rõ ràng, rằng Mỹ muốn ông Kim Jong-un phải lo lắng về sự an nguy của mình”, nhà báo Woodward viết thêm, nhưng cho biết không rõ Triều Tiên có nhận được thông điệp này của Mỹ hay không.

Ba tuần sau đó, Bình Nhưỡng tiếp tục có hành động khiêu khích khi tung ra một ICBM mạnh hơn vào ngày 28/7/2017.

Cũng trong năm đó, vào ngày 29/8, Triều Tiên phóng một tên lửa tầm trung bay thẳng qua Nhật Bản. Động thái này được ông Woodward mô tả là “sự leo thang căng thẳng rõ rệt”.

“Theo ông Mattis, Triều Tiên dường như không cảm nhận được áp lực quân sự tối đa từ Mỹ. Do đó, ông Mattis bắt đầu tìm kiếm các biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn, và tự hỏi liệu Mỹ có nên ném bom cảng Triều Tiên để gửi thông điệp tới Bình Nhưỡng hay không”, nhà báo Woodward viết.

Theo ông Woodward, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ ở Omaha (bang Nebraska) đã xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng Kế hoạch Chiến dịch 5027 (OPLAN 5027) mà ông nói là nhằm “thay đổi chế độ ở Triều Tiên” bằng nhiều cách, bao gồm “việc sử dụng 80 vũ khí hạt nhân”.

Ở một chương khác của cuốn sách, ông Woodward viết về một cuộc phỏng vấn với Tổng thống Donald Trump, trong đó ông Trump khẳng định Mỹ từng “tiến rất gần tới ngưỡng bùng nổ chiến tranh với Triều Tiên” hồi năm 2017.

Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng bắt đầu hạ nhiệt vào cuối năm 2017 khi Triều Tiên tuyên bố đã hoàn thiện năng lực hạt nhân và ICBM.

Mối quan hệ của 2 nước cải thiện hơn nữa khi ông Donald Trump và ông Kim Jong-un tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ nửa cuối năm 2019. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa phóng bất cứ tên lửa tầm xa nào kể từ lần phóng cuối cùng hồi tháng 11/2017.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.