Mỹ điều máy bay trinh sát tiến sát Triều Tiên đúng ngày Quốc khánh

Người dân tưởng niệm các cố lãnh tụ Triều Tiên trong ngày Quốc khánh 9/9. Ảnh: Yonhap
Người dân tưởng niệm các cố lãnh tụ Triều Tiên trong ngày Quốc khánh 9/9. Ảnh: Yonhap
TPO - Một máy bay giám sát của Mỹ đã bay qua Hàn Quốc hôm thứ Tư, (9/9) dường như là nhằm giám sát Triều Tiên trong ngày Quốc khánh.

Theo Yonhap, máy bay Artemis CL-600 của Mỹ xuất hiện trên không phận Hàn Quốc lúc 12h54’ ngày 9/9.

Đây là máy bay trinh sát trên không có người lái đầu tiên của quân đội Mỹ, “cung cấp khả năng cảm biến ở độ cao lớn chống lại các đối thủ ngang hàng và thu hẹp khoảng cách trong nhiệm vụ tác chiến đa miền”, Lục quân Mỹ tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội.

Chuyến bay diễn ra đúng thời điểm Triều Tiên đánh dấu kỉ niệm 72 năm ngày Quốc khánh. Tuy nhiên, Triều Tiên dường như không tổ chức các sự kiện ăn mừng lớn, do nước này đang phải vật lộn khắc phục hậu quả do hàng loạt cơn bão liên tiếp gây ra.

Mỹ điều máy bay trinh sát tiến sát Triều Tiên đúng ngày Quốc khánh ảnh 1

Một số hoạt động kỉ niệm 72 năm ngày Quốc khánh ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Các quan chức Seoul cũng cho biết không có bất cứ hoạt động quan sự bất thường nào liên quan đến lễ kỉ niệm được phát hiện ở Triều Tiên.

Dù vậy, Bình Nhưỡng được cho là vẫn đang chuẩn bị cho lễ duyệt binh hoành tráng vào tháng 10 tới, nhân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập đảng.

Mỹ điều máy bay trinh sát tiến sát Triều Tiên đúng ngày Quốc khánh ảnh 2 Triều Tiên thiệt hại nặng nề vì liên tiếp hứng bão. Ảnh: Yonhap
Mỹ điều máy bay trinh sát tiến sát Triều Tiên đúng ngày Quốc khánh ảnh 3 Ảnh: Yonhap

Lễ kỉ niệm thành lập Đảng năm nay thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, sau khi Chủ tịch Kim Jong-un cho biết trong thông điệp mừng năm mới rằng Triều Tiên sẽ sớm giới thiệu “vũ khí chiến lược mới”.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, Triều Tiên chưa cho ra mắt bất cứ vũ khí chiến lược nào, ví dụ như tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG