Tư lệnh Mỹ: Triều Tiên ra lệnh nổ súng tại biên giới Trung Quốc để ngăn virus corona

Người dân Bình Nhưỡng đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Reuters)
Người dân Bình Nhưỡng đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc vừa nói rằng giới chức Triều Tiên hạ lệnh bắn tại chỗ những người đi qua biên giới nhằm ngăn virus corona xâm nhập từ Trung Quốc. 

Triều Tiên chưa xác nhận chính thức ca mắc COVID-19 nào kể từ khi dịch bệnh bùng lên ở Trung Quốc vào năm ngoái.

Triều Tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ tháng 1 năm nay để ngăn dịch bệnh. Tháng 7 vừa qua, báo chí Triều Tiên cho biết báo động đã được nâng lên mức cao nhất.

 Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc Robert Abrams nói rằng việc đóng cửa biên giới làm gia tăng nhu cầu buôn bán hàng lậu, dẫn đến việc giới chức phải can thiệp.

 Triều Tiên quy định một “vùng đệm mới, rộng từ 1-2km từ biên giới Trung Quốc”, Tướng Abrams nói trong diễn đàn trực tuyến do Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược Mỹ (CSIS) ở Washington tổ chức ngày 10/9.

 “Họ đưa lực lượng tác chiến đặc biệt ra đó...các lực lượng tấn công được lệnh bắn ngay tại chỗ”, ông Abrams nói.

 Vị tướng này nói rằng việc đóng cửa biên giới làm trầm trọng hơn tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Triều Tiên phải hứng chịu vì chương trình hạt nhân của mình, khiến hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm sút tới 85%.

 Quốc gia tách biệt cũng đang phải xử lý những hậu quả của trận bão Maysak. Báo chí Triều Tiên đưa tin có đến hơn 2.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc ngập nước.

 Vì thế, tướng Abrams cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không có hành động khiêu khích nào với Mỹ trong tương lai gần, nhưng có thể phô diễn một hệ thống vũ khí mới nhân dịp 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào tháng sau.

 “Chính quyền, và cả quân đội Triều Tiên, ngay lúc này đang chủ yếu tập trung khôi phục đất nước và giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19. Chúng tôi không thấy dấu hiệu họ sắp có hành động nào”, ông Abrams nói.

 Tuy nhiên, CSIS đăng lên trang web của họ một bức ảnh vệ tinh về xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên thể hiện điều mà các chuyên gia cho là dấu hiệu chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

 Một vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên sẽ cho thấy tiến trình đối thoại Mỹ - Triều không đạt được tiến triển nào, dù lãnh đạo hai nước đã gặp nhau mấy lần.

 Hôm 10/9, ông Trump viết trên Twitter: “Ông Kim Jong Un đang có sức khỏe tốt. Đừng bao giờ đánh giá thấp ông ấy!”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không giải thích gì thêm. 

Theo theo NK News
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.