Mỹ trừng phạt Trung Quốc, Myanmar, Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 10/12, Mỹ áp các biện pháp trừng phạt liên quan đến vấn đề nhân quyền đối với hàng chục cá nhân và tổ chức ở Trung Quốc, Myanmar, Triều Tiên và Bangladesh, đồng thời đưa hãng trí tuệ nhân tạo Trung Quốc SenseTime Group vào danh sách cấm đầu tư.

Lần này, Canada và Anh tham gia với Mỹ để cùng trừng phạt Myanmar vì vấn đề nhân quyền. Bên cạnh đó, Mỹ áp thêm biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên và các cơ quan liên quan đến quân đội Myanmar.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington lên án hành động của Mỹ là “can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc” và “vi phạm nghiêm trọng quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế”.

Phát ngôn viên Liu Pengyu nói rằng điều này sẽ “gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ Trung – Mỹ” và thúc giục Washington huỷ bỏ quyết định.

Phái đoàn đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp quốc và các đại sứ quán của Myanmar và Bangladesh tại Washington chưa có bình luận.

Các biện pháp trên được đưa ra vào thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chủ trì hội nghị Thượng đỉnh dân chủ trực tuyến trong 2 ngày, nơi ông thông báo những sáng kiến nhằm tăng cường dân chủ trên thế giới và đề cao quy trình dân chủ ở Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ đưa công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc vào danh sách “các công ty tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc”, cáo buộc công ty này phát triển những chương trình nhận diện khuôn mặt có thể xác định chủng tộc của đối tượng, nhất là những người Duy Ngô Nhĩ.

Sau khi bị đưa vào danh sách này, SenseTime sẽ bị cấm nhận đầu tư từ Mỹ. SenseTime đang chuẩn bị bán 1,5 tỷ cổ phiếu trong lần phát hành đầu tiên. Sau khi nhận tin bị đưa vào danh sách đen, SenseTime đang bàn lại về kế hoạch phát hành cổ phiếu để huy động 767 triệu USD trên thị trường chứng khoán Hong Kong, các nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Trung Quốc phủ nhận thực hiện những hành vi lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ áp biện pháp trừng phạt với 2 tổ chức cung cấp nguồn dự trữ cho quân đội Myanmar, trong đó có Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, nơi sản xuất vũ khí cho quân đội và cảnh sát để sử dụng trong chiến dịch trấn áp biểu tình sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt 4 quan chức cấp vùng, trong đó có ông Myo Swe Win, người đứng đầu vùng Bago nơi Mỹ nói rằng đã có ít nhất 82 người thiệt mạng chỉ trong 1 ngày của tháng 4.

Mỹ cũng đưa Văn phòng Công tố trung ương Triều Tiên, cựu bộ trưởng an sinh xã hội và Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân Ri Yong Gil được bổ nhiệm gần đây, vào danh sách đen. Một trường đại học của Nga bị Mỹ cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên xuất khẩu lao động cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Mỹ cấm thêm 12 cá nhân đến Mỹ, bao gồm các quan chức ở Trung Quốc, Belarus và Sri Lanka.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.