39 nước ra tuyên bố về Tân Cương, Trung Quốc nói 'đạo đức giả'

3 vũ công người Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh: Xinhua)
3 vũ công người Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Ngày 5/10, Mỹ, Nhật và nhiều quốc gia châu Âu ra tuyên bố thúc giục Trung Quốc tôn trọng quyền của người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình ở Hong Kong.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền con người, đặc biệt là quyền của những người thuộc các nhóm thiểu số và tôn giáo, nhất là ở Tân Cương và Tây Tạng”, Đại sứ Đức tại Liên Hợp quốc Christoph Heusgen, người đứng đầu sáng kiến trong một cuộc họp của LHQ về quyền con người, nói.

 Danh sách 39 nước ký vào kêu gọi gồm có Mỹ, hầu hết các nước EU, cùng với Canada, Haiti, Honduras, Nhật, Úc và New Zealand.

 Ngay lập tức, đại sứ của Pakistan đứng lên đọc một tuyên bố được 55 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, ký kết để lên án việc sử dụng tình hình Hong Kong làm cớ cho sự can dự vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

 Đại sứ Trung Quốc Zhang Jun chỉ trích cái ông gọi là thái độ “đạo đức giả” và kêu gọi 3 quốc gia Đức, Mỹ và Anh “từ bỏ sự ngạo mạn và định kiến, và rút khỏi mép vực ngay lập tức”.

 Năm 2019, một tuyên bố tương tự mà Anh soạn thảo chỉ thu hút được 23 quốc gia tham gia.

 Các nhà ngoại giao phương Tây nói rằng Trung Quốc gia tăng thêm áp lực mỗi năm để thuyết phục các quốc gia thành viên LHQ không ký tuyên bố, như dọa dừng triển khai các phái đoàn gìn giữ hòa bình đến một số nước hoặc ngăn một số nước khác xây dựng đại sứ quán mới tại Trung Quốc.

 Hôm 5/10, Trung Quốc dẫn đầu một nhóm 26 quốc gia ra tuyên bố chung kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt của Mỹ mà họ nói là vi phạm nhân quyền trong khi các nước đang vất vả chống đại dịch COVID-19.

 Tháng trước, Viện Chính sách chiến lược Úc nói rằng họ đã phát hiện hơn 380 “cơ sở nghi là trại giam” ở Tây Cương, nơi Trung Quốc bị cho là đang giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và người thuộc các nhóm Hồi giáo thiểu số khác.

 Cuối tháng 9, Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm cấm nhập hàng hóa từ Tân Cương vì cho rằng những mặt hàng đó được làm ra từ sự lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ.

Theo theo JiJi
MỚI - NÓNG