Mỹ tin rằng vẫn chưa đến lúc Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, tuyên bố Washington sẽ giúp đảm bảo Kiev giành chiến thắng

Washington tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mátxcơva và Kiev vì không bên nào sẵn sàng cho việc này, điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) John Kirby nói với Fox News hôm 3/7.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có nên “thúc đẩy” Nga và Ukraine tiến tới các cuộc đàm phán hòa bình hay không, ông Kirby cho biết thay vào đó, đã đến lúc “Mỹ nên tiếp tục hỗ trợ Ukraine”.

“Mục tiêu của Washington là đảm bảo Kiev có thể tự định đoạt chiến thắng. Chúng tôi không muốn thấy Ukraine bị Nga đánh bại. Đó là lí do vì sao chúng tôi tiếp tục gấp rút viện trợ”, quan chức cấp cao của NSC cho biết, đồng thời nói thêm rằng chỉ riêng Mỹ đã phân bổ 7 tỷ đô la viện trợ và hỗ trợ cho Ukraine.

Bình luận về khả năng tiến hành các cuộc đàm phán trong tương lai, ông Kirby cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky “sẽ nói với bạn rằng giờ không phải là lúc cho các cuộc thảo luận kiểu đó”. Tổng thống Nga Vladimir Putin “cũng không thể hiện rằng ông ấy quan tâm đến các cuộc đàm phán”, ông Kirby nói.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Kiev có thể chấm dứt xung đột trong một ngày bằng cách ra lệnh cho quân đội và các lực lượng dân tộc chủ nghĩa hạ vũ khí, đáp ứng các yêu cầu mà Mátxcơva đưa ra.

Nga trước đó đã cáo buộc Ukraine làm đình trệ các cuộc đàm phán hòa bình, vốn đã không diễn ra kể từ tháng Ba. Phía Ukraine khẳng định sẽ chỉ quay trở lại bàn đàm phán khi họ ở “vị thế cao hơn”. Nhà đàm phán hàng đầu của Kiev, David Arakhamia gợi ý vào tuần trước việc này có thể diễn ra vào cuối tháng 8.

Theo RT
MỚI - NÓNG