Nga tuyên bố 'giải phóng' Cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 3/7 thông báo những đơn vị cuối cùng của quân đội Ukraine đã rút khỏi Cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk (LPR). Bộ Quốc phòng cho biết ông Shoigu đã báo cáo tin này cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Nga tuyên bố 'giải phóng' Cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Tass

Theo ông Shoigu, quân đội Nga và lực lượng dân quân Donbass đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Lysychansk - "pháo đài" cuối cùng của Ukraine ở LPR, cùng các khu vực gần đó gồm Belogorovka, Novodruzhesk, Maloryazantsevo và Belaya Gora. Thành phố Lysychansk đã nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine ở Lysychansk bắt đầu trở nên dữ dội từ đầu tuần này. Trong đó, cuộc đối đầu khốc liệt nhất diễn ra tại nhà máy lọc dầu của thành phố.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết ông Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin "về việc giải phóng LPR". "Tổng diện tích các vùng lãnh thổ được giải phóng trong 24 giờ qua đạt 182km vuông", Bộ Quốc phòng tuyên bố.

Tuần trước, quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát Sievierodonetsk - thành phố "sinh đôi" của Lysychansk, nằm đối diện bên kia sông Siversky Donets. Cuộc đối đầu giành quyền kiểm soát Sievierodonetsk đã kéo dài vài tháng.

Nga tuyên bố 'giải phóng' Cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk ảnh 2

Lysychansk và thành phố sinh đôi Sievierodonetsk. Ảnh: BBC

Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, để "đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của những người đứng đầu 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk".

Ngay trước khi chiến dịch khai màn, Điện Kremlin đã công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa Donbass. Tuy nhiên Kiev vẫn khẳng định 2 khu vực này thuộc lãnh thổ Ukraine.

Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG
Chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam; doanh nghiệp tạo 'sốt đất ảo' bị xử lý
Chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam; doanh nghiệp tạo 'sốt đất ảo' bị xử lý
TPO - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Bỏ quy định 80% người dân đồng ý là thu hồi đất; Phú Thọ ‘khai tử’ dự án khu du lịch nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital; Thêm địa phương cảnh báo chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam; Sẽ đề xuất xử lý doanh nghiệp 'làm trò' sốt đất tại Bình Phước;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.