Cố vấn Tổng thống Ukraine thừa nhận Lysychansk có thể thất thủ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giao tranh đã gia tăng vào cuối tuần ở thành phố Lysychansk - "pháo đài" cuối cùng của quân đội Ukraine ở Luhansk (Vùng Donbass). Một cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận thành phố có thể sẽ thất thủ.

Các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát Sievierodonetsk - thành phố "sinh đôi" của Luhansk vào tháng trước sau nhiều tuần giao tranh khốc liệt.

Rodion Miroshnik - Đại sứ Nga tại Cộng hòa tự xưng Luhansk nói trên truyền hình rằng thành phố Lysychansk đã được kiểm soát nhưng "vẫn chưa hoàn toàn giải phóng".

Truyền thông Nga đã đăng tải video ghi lại cảnh lực lượng dân quân Luhansk diễu hành trên đường phố Lysychansk, vẫy cờ và ăn mừng. Trong khi đó, người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine Ruslan Muzychuk nói trên truyền hình rằng thành phố vẫn nằm trong tay quân đội Ukraine.

“Hiện đang có những trận chiến quyết liệt gần Lysychansk, tuy nhiên, rất may là thành phố này chưa bị bao vây và vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine", ông Muzychuk nói.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine - Oleksiy Arestovych cho biết các lực lượng Nga cuối cùng đã vượt qua sông Siversky Donets và tiếp cận thành phố từ phía Bắc.

"Đây thực sự là một mối đe dọa. Tôi không loại trừ bất kỳ khả năng nào. Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn trong vòng 1 hoặc 2 ngày tới", ông Arestovych nói.

Quan chức Ukraine nhận định Nga sẽ tập trung giành quyền kiểm soát 6 thành phố lớn ở khu vực Donbass, và với mỗi thành phố giành được, lực lượng của Nga sẽ bị dàn mỏng hơn.

"Càng nhiều vũ khí phương Tây được đưa ra mặt trận, cục diện càng thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Ukraine."

Cố vấn Tổng thống Ukraine thừa nhận Lysychansk có thể thất thủ ảnh 1

Lysychansk và Sievierodonetsk là 2 thành phố "sinh đôi". Ảnh: BBC

Trong một diễn biến khác, Oleksandr Senkevych - Thị trưởng Mykolaiv đã báo cáo một số vụ nổ lớn trong thành phố hôm thứ Bảy.

Nguyên nhân của các vụ nổ chưa được công bố, nhưng quân đội Nga sau đó cho biết họ đã tấn công các sở chỉ huy quân đội của Ukraine.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hằng đêm vào thứ Bảy, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng sẽ là một "con đường rất khó khăn" để Ukraine giành chiến thắng nhưng người Ukraine phải duy trì quyết tâm và gây tổn thất cho đối phương, để Nga nhớ rằng "Ukraine không thể bị phá vỡ".

Quân đội Nga hiện đang tìm cách loại bỏ lực lượng Ukraine ở các nước cộng hòa tự xưng Luhansk và Donetsk (thuộc Donbass), nơi lực lượng ly khai đã đối đầu với Kiev kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
TPO - Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức lọc ảo tất cả phương thức xét tuyển của các trường đại học trong lần xét tuyển đợt 1. Một số chuyên gia cho rằng Bộ đang “ôm” việc của trường và hiệu quả không cao vì vẫn ảo.