Bạo loạn ở Uzbekistan, hàng ngàn người phải nhập viện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 3/7, Tổng thống Uzberkistan Shavkat Mirziyoyev cho biết nhiều dân thường và người của lực lượng thực thi pháp luật đã bị thương trong làn sóng biểu tình hiếm thấy ở quốc gia Trung Á này.
Bạo loạn ở Uzbekistan, hàng ngàn người phải nhập viện ảnh 1

Một chiếc xe bị thiêu rụi trên phố trong đợt bạo loạn ở Uzberkistan

Một chính trị gia lưu vong nói rằng đã có ít nhất 5 người thiệt mạng. Một quan chức của chính quyền địa phương nói với báo chí rằng hàng ngàn người đã phải nhập viện.

Trong thông cáo đăng trên mạng, ông Mirziyoyev nói rằng những kẻ nổi loạn đã có “hành động phá hoại” ở thành phố Nukus, thủ phủ vùng Karakalpakstan ở miền tây bắc, bằng cách ném đá, đốt phá và tấn công cảnh sát.

“Không may là đã có nạn nhân trong dân và lực lượng thực thi pháp luật”, ông Mirziyoyev nói, nhưng không cho biết con số và mức độ thương vong.

Sultanbek Ziyayev, giám đốc sở y tế Karakalpakstan, nói với trang tin Daryo.uz rằng các bệnh viện ở Nukus đã chật kín bệnh nhân bị thương, sau khi người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh.

Các bức ảnh được trang tin Kun.uz đăng tải cho thấy nhiều xe tải bị thiêu rụi và quân đội hiện diện dày đặc trên phố.

Nhiều video được chia sẻ trên mạng cho thấy ít nhất 2 người bị thương nặng đang được đưa đi.

Bạo loạn ở Uzbekistan, hàng ngàn người phải nhập viện ảnh 2

Một lính Uzberkistan làm nhiệm vụ trên phố

Pulat Ahunov, một chính trị gia lưu vong, nói với Reuters rằng từ liên lạc với các nguồn tin địa phương và bằng chứng video, có thể thấy ít nhất 5 người đã thiệt mạng. Ông nói rằng có thông tin chưa được kiểm chứng về hàng chục trường hợp tử vong nữa.

Ahunov cho biết người dân hiện không thể đi lại và thu thập thông tin vì chính quyền đã ban bố tính trạng khẩn cấp.

Uzbekistan là quốc gia thứ hai ở Trung Á xảy ra bạo loạn trong năm nay, sau khi Kazakhstan đối phó với làn sóng biểu tình ồ ạt hồi tháng 1, đến mức phải nhờ Nga và các nước từng thuộc Liên Xô khác đưa quân đội đến giúp khôi phục trật tự.

Nguyên nhân dẫn đến đợt biểu tình ở Uzbekistan lần này là kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm huỷ bỏ quy chế tự trị của Karakalpakstan. Tổng thống Mirziyoyev đã đảo ngược kế hoạch này hôm 2/7.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG