Ukraine sắp cho phép người dân dùng súng lục để tự vệ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người Ukraine có thể sẽ được quyền mang súng lục để tự vệ sớm nhất là vào năm tới, theo một cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ nước này.

Trích dẫn kết quả thăm dò, cố vấn Viktor Andrusiv tuyên bố hôm 3/7 rằng 70% người Ukraine ủng hộ dự luật trên. Trước đó dự luật được thông qua giai đoạn đầu vào ngày 23/2 với 274/352 phiếu thuận.

Ông Andrusiv cho biết dự luật sửa đổi hiện đang được chuẩn bị để xét duyệt lần 2.

“Luật sẽ được thông qua vào mùa hè hoặc mùa thu”, ông Andrusiv nói, đồng thời cho biết thêm việc thành lập các cơ quan đăng ký sử dụng vũ khí sẽ mất thêm một thời gian.

Quan chức Bộ Nội vụ nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận sẽ chỉ xoay quanh việc sử dụng súng lục, không bao gồm súng phóng lựu hay súng trường tấn công Kalashnikov.

Theo dự luật, “súng là phương tiện hữu hiệu nhất để công dân thực hiện quyền tự vệ theo hiến pháp”. Các công dân sẽ được phép sử dụng súng “nếu cảm thấy thực sự cần thiết phải bảo vệ mạng sống của chính mình cũng như của người khác”.

Tác giả của dự luật cũng tuyên bố “phần lớn các quốc gia phát triển trên thế giới” đã trao cho người dân quyền sử dụng súng, và nhờ đó đã giúp giảm số lượng tội phạm hình sự.

Tính đến tháng 2, số lượng vũ khí chưa được đăng ký ở Ukraine đã lên tới 3-5 triệu. Do đó, mục đích chính của dự luật là hợp lý hóa các quyền và nghĩa vụ đối với việc sản xuất, mua lại, sở hữu, sử dụng và tiêu hủy vũ khí, đạn dược.

Ngày 3/6, Fyodor Venislavsky, một thành viên của Ủy ban An ninh Quốc gia, Quốc phòng và Tình báo thuộc Quốc hội Ukraine, đã lên tiếng ủng hộ việc hợp pháp hóa các loại súng tự động ở Ukraine, không chỉ những loại súng có nòng ngắn.

Sau khi xung đột với Nga bùng phát, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố chính phủ của ông sẽ “trao vũ khí cho bất kỳ ai muốn bảo vệ đất nước”.

Theo RT
MỚI - NÓNG