Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa thành công

Mỹ đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm xa hôm 22-6 tại căn cứ bang California. Ảnh: Reuters
Mỹ đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm xa hôm 22-6 tại căn cứ bang California. Ảnh: Reuters
Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 22/6 cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này vừa đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung mô phỏng trên Thái Bình Dương.

Đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên của hệ thống kể từ năm 2008. 

  

Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) James Syring phát biểu: “Đây là một bước đệm rất quan trọng để chúng tôi nỗ lực cải thiện và tăng cường độ tin cậy của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo”.

Với thành quả đánh chặn tên lửa đạn đạo trên Thái Bình Dương, hệ thống đánh chặn tên lửa tầm trung trên mặt đất (GMD) được quản lý bởi hãng Boeing này sẽ cung cấp một giải pháp an toàn và hiệu quả cho lực lượng quân đội Mỹ hoạt động trên mặt đất.

Lầu Năm Góc vào cuối tuần rồi điều chỉnh hợp đồng trị giá 3,48 tỉ USD với tập đoàn Boeing, theo đó giành nhiều quan tâm hơn cho vấn đề bảo trì và mức độ tin cậy của GMD.

Trước đây, vào năm 2004, chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush lúc đó đã vội vã triển khai GMD để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng của CHDCND Triều Tiên. Hậu quả là 5 trong số 8 cuộc thử nghiệm đánh chặn bị thất bại do hiệu quả còn kém. 

Hồi đầu tháng này, ông Syring cảnh báo sự thất bại của một cuộc thử nghiệm nữa có thể buộc Lầu Năm Góc xem lại kế hoạch bổ sung thêm 14 tên lửa đánh chặn tại 2 bang Alaska và California. Mỹ hiện có 30 tên lửa loại này. 

Với chi phí khoảng 75 triệu USD / 1 tên lửa đánh chặn, việc bổ sung số tên lửa trên cho GMD có thể ngốn của Lầu Năm Góc số tiền hơn 1 tỉ USD. Sự thành công của cuộc thử nghiệm mới nhất nói trên sẽ cho phép giảm bớt số lượng tên lửa đánh chặn bắn đi để đối phó với tên lửa đạn đạn của kẻ thù.

Theo P.Nghĩa

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.