So sánh "sát thủ bắn tỉa" T-5000 Nga và XM2010 Mỹ

So sánh "sát thủ bắn tỉa" T-5000 Nga và XM2010 Mỹ
T-5000 và XM2010 là hai loại súng bắn tỉa cực đỉnh của Nga, Mỹ, vậy tính năng của loại súng nào ưu việt hơn.

Trước sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ, vũ khí công nghệ cao như tên lửa, máy bay, tàu chiến thậm chỉ là cả vũ khí hạt nhân luôn được đưa ra làm thước đo sức mạnh quân sự của các nước. Tuy nhiên, có một thứ vũ khí cổ điển khác cũng có thể làm thay đổi cục diện chiến trường đó chính là súng bắn tỉa.

Một khẩu súng bắn tỉa chính xác trong tay một xạ thủ siêu đẳng có thể trở thành nổi ám ảnh cho đối phương thậm chí còn hơn cả những vũ khí hàng khủng khác. Sự phát triển của các loại súng bắn tỉa diễn ra khá thầm lặng nhưng đây là một vũ khí quan trọng không thể thiếu.

Tất nhiên, từ trước đến nay, vũ khí của Nga-Mỹ luôn được đem ra so kè nhau từ đó làm thước đo cho sức mạnh quân sự mỗi nước. Trong đó phải kể đến 2 loại súng bắn tỉa hàng đầu của hai quốc gia này là Orsis T-5000 của Nga và XM2010 của Mỹ.

Hãy cùng so sánh thông số kỹ thuật của hai loại súng này để xem khẩu nào mạnh hơn:

Công nghệ sản xuất

Orsis T-5000 được phát triển bởi một công ty tư nhân có trụ sở tại Moscow, Nga. Điều đặc biệt là công ty này được điều hành bởi những tay súng bắn tỉa tầm xa hàng đầu thế giới. Các linh kiện của súng đều do công ty này tự sản xuất và được gia công trên máy CNC có độ chính xác cao.

Các thành phần quan trọng của súng được làm bằng thép không rỉ chất lượng cao, báng súng chế tạo bằng vật liệu tổng hợp. Rãnh xoắn của nòng súng T-5000 được sản xuất với độ sâu dung sai chỉ 0,0025mm, nòng súng sản xuất theo công nghệ bào xẻ. Tuy nhiên, loại thép làm nòng súng phải nhập khẩu từ Mỹ.

So sánh "sát thủ bắn tỉa" T-5000 Nga và XM2010 Mỹ ảnh 1

Orsis T-5000 là khẩu súng bắn tỉa chính xác nhất của Nga hiện nay

Phải mất đến 3 ngày mới sản xuất xong một khẩu súng bắn tỉa T-5000. Khẩu súng bắn tỉa này được sản xuất chủ yếu theo công nghệ thủ công. Mặc dù có ưu điểm là độ chính xác và tính tỉ mỉ cao nhưng chỉ có thể sản xuất với quy mô nhỏ khó lòng đáp ứng được các đơn hàng số lượng lớn.

Trong khi đó, XM2010 là một sản phẩm phát triển hiện đại hóa trên cơ sở súng bắn tỉa M24. Về cơ bản, XM2010 tương đối giống với M24, điểm khác là nó chuyển sang sử dụng loại đạn không tiêu chuẩn 300 Winchester Magnum làm tăng phạm vi hiệu quả thêm khoảng 50% so với đạn 7,62x51mm tiêu chuẩn NATO.

Nòng súng của XM2010 được sản xuất theo công nghệ khoan có độ chính xác cao, chỉ mất 10 giây để gia công hoàn thành một nòng súng trong khi đó phải mất 3 tiếng đồng hồ mới gia công xong một nòng súng T-5000.

XM2010 được sản xuất trên dây chuyền tự động hóa cao cho phép sản xuất số lượng lớn và chi phí thấp hơn. Phía Nga tự hào cho rằng, công nghệ sản xuất nòng súng của T-5000 cho độ bền cao hơn và chính xác hơn so với công nghệ sản xuất nòng súng của XM2010. Tuy nhiên đây có thể xem là một đánh giá có phần hơi chủ quan từ phía Nga.

Độ chính xác và tầm bắn

Độ chính xác giữa T-5000 và XM2010 là chủ đề gây khá nhiều tranh luận giữa những fan hâm mộ vũ khí Nga và Mỹ. Độ chính xác trong sản xuất súng bắn tỉa được tính theo chỉ số MOA còn gọi là “phút-góc”. Chỉ số MOA là căn cứ để xác định xem một khẩu súng có đạt tiêu chuẩn để trở thành súng bắn tỉa hay không.

Thông thường, để một khẩu súng trường đạt được tiêu chuẩn trở thành súng bắn tỉa phải có chỉ số MOA dưới 1. Khi MOA bằng 1 tức là viên đạn sẽ lệch đi 2,9 cm so với vị trí ngắm bắn ban đầu ở trên bia khi bắn ở cự ly 100 mét trong điều kiện không có gió.

Nhà sản xuất Orsis quảng bá chỉ số MOA của T-5000 chỉ 0,5 MOA (tức viên đạn chỉ lệch đi 1,45cm so với vị trí ngắm bắn ban đầu). Trong khi đó, chỉ số MOA của XM2010 là 0,8 MOA ( khoảng 2,32cm). Tuy nhiên, các thông số trên được thực hiện trong điều kiện lý tưởng.

Trong thực chiến, để đạt hiệu quả tiêu diệt mục tiêu cao thì ngoài yêu cầu về chỉ số MOA thấp còn đòi hỏi kỷ năng của xạ thủ, các công cụ hỗ trợ như kính ngắm, máy đo khoảng cách. Bên cạnh đó những yếu tố khách quan như: Tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm không khí cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác khi bắn.

Xét về độ chính xác giữa T-5000 và XM2010 vẫn bất phân thắng bại bởi các thông số trên lý thuyết không phải là thước đo cho hiệu quả chiến đấu thực tế. Trong khi đó, Mỹ được đánh giá là quốc gia có lực lượng bắn tỉa hàng đầu thế giới cùng các công cụ hỗ trợ công nghệ cao. Gần đây Mỹ đã cho ra đời loại ống ngắm quang học cho phép nhìn rõ mục tiêu với chuẩn HD ở khoảng cách tới 2km.

T-5000 được chế tạo sử dụng 2 loại đạn khác nhau gồm: đạn 7,62x51 (308 Win tiêu chuẩn NATO) tầm bắn 800 mét, đạn 338 Lapua Magnum(8,6x71mm) tầm bắn 1.500 mét. Súng sử dụng hộp tiếp đạn loại 5 hoặc 10 viên. XM2010 sử dụng đạn 300 Winchester Magnum(7,62x76mm) tầm bắn đạn 1.200 mét.

Xét về tầm bắn ở cùng cỡ đạn 7,62mm thì XM2010 vượt trội hơn so với T-5000. Ngoài ra, XM2010 còn được trang bị loại ống giảm thanh đặc biệt có thể triệt tiêu 98% lửa đầu nòng và hấp thụ tới 60% lực giật của súng.

Dựa trên những thông số kỹ thuật như trên thì T-5000 và XM2010 là một cặp “kỳ phùng địch thủ” ngang sức ngang tài nhau. Thật khó để xác định loại nào mạnh hơn bởi còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác.

Theo Quốc Minh

Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.