Mỹ thông qua luật cấm bán F-35 cho Thổ, Ankara nói sẽ trả đũa

Mỹ thông qua luật cấm bán F-35 cho Thổ, Ankara nói sẽ trả đũa
TPO - Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ủy quyền quốc phòng 2019, trong đó có điều khoản đình chỉ việc bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/5 đã lên tiếng về việc này, nói rằng Mỹ không nên coi việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ là một chủ đề. Hành động của Mỹ không phù hợp với tinh thần hợp tác giữa các đồng minh. Ankara có thể sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Akzo nói: “Thổ Nhĩ Kỳ cần phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa càng sớm càng tốt. Chúng tôi không thể mua những hệ thống tên lửa phòng không cần thiết từ Mỹ, Châu Âu. Vì vậy, nhập khẩu từ Nga cũng là điều tự nhiên”.

“Một số nghị sĩ Mỹ không coi việc xuất khẩu tiêm kích F-35 của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 là hai chuyện khác nhau. Chúng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng F-35, hi vọng các bên liên quan cũng thực hiện nghĩa vụ đối với chúng tôi” – Akzo nhấn mạnh.

Cuối năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hợp đồng trả trước với Nga để mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph trị giá 2,5 tỷ USD. Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Wess Mitchell tuyên bố rằng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, chính quyền Ankara có thể rơi vào diện trừng phạt trong khuôn khổ CAATSA. Đồng thời kế hoạch mua tiêm kích F-35 của Mỹ cũng sẽ được xem xét lại.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG