Nga trang bị trí tuệ nhân tạo cho 'rồng lửa' S-400 và Pantsir-S1

Tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.
Tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.
Trí thông minh nhân tạo có thể giúp tăng tốc độ phản ứng của các tổ hợp phòng không hiện đại trong biên chế Nga hiện nay.

Không quân vũ trụ Nga đã thử nghiệm hệ thống kiểm soát phòng không tự động được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), có thể tăng tốc độ phản ứng và hiệu quả của các hệ thống tên lửa tầm xa S-400 Triumf và tầm ngắn Pantsir-S1, Izvestiya dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết.

Hiện nay, mỗi tổ hợp tên lửa và radar phòng không Nga đều có đài chỉ huy riêng, điều cực kỳ cần thiết khi phải đối đầu với các đợt không kích quy mô lớn và máy bay tốc độ cao của đối phương. Tuy nhiên, việc điều phối hoạt động tác chiến vẫn phải thông qua sở chỉ huy trung tâm do con người vận hành.

Hệ thống phòng không tự động trang bị trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bỏ qua bước phân tích của con người tại trung tâm chỉ huy, giảm thời gian phản ứng trước các mối đe dọa và tăng khả năng hiệp đồng diệt mục tiêu giữa các khẩu đội tên lửa. Khi được đưa vào biên chế đại trà, các hệ thống AI sẽ giúp lực lượng phòng không Nga phản ứng chớp nhoáng với thay đổi chiến trường trong thời gian thực.

Công nghệ này đặc biệt hữu ích khi triển khai cho các hệ thống phòng không đa tầng, điển hình như sự phối hợp của S-400 và Pantsir-S1. Trong đó S-400 làm nhiệm vụ phòng thủ từ xa trước oanh tạc cơ, tiêm kích và tên lửa đạn đạo, còn Pantsir-S1 bảo vệ chính hệ thống S-400 trước tên lửa hành trình, máy bay tầm thấp và UAV.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.